Thành đại gia nhờ tờ tiền in lỗi giá 80 tỷ

13 tháng 7, 2015

Một doanh nhân đã bất ngờ trở thành đại gia giàu có bởi sở hữu một tờ tiền in lỗi có giá lên tới 23 triệu Nhân dân tệ (hơn 80 tỷ đồng).
Tin tức trên trang Shanghaiist cho biết, một doanh nhân đã tình cờ có được tờ tiền in lỗi vào 8 năm trước, khi đang xếp hàng tại một nhà băng. Một khách hàng lớn tuổi đang giữ tờ tiền với hình chìm chân dung Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông bị in ngược, anh đã đề nghị đổi giúp cho người này một tờ tiền khác.

Tờ tiền bị lỗi giá 80 tỷ. Ảnh: Shanghaiist 

Tháng trước, sau khi anh đăng ảnh tờ tiền lên mạng và được nhiều nhà sưu tập đề nghị mua lại, vị doanh nhân này đã không khỏi sốc khi một nhà đấu giá tại Thượng Hải nói với anh rằng, tờ tiền đó đáng giá tới 23 triệu Nhân dân tệ.
Một ngân hàng địa phương đã dùng máy soi để kiểm tra và xác nhận tờ tiền mà vị doanh nhân sở hữu là "hàng thật", Hong Kong Free Press cho hay.
Khả năng tiền bị in lỗi là rất nhỏ, chỉ khoảng một phần một triệu. Những đồng tiền như vậy thường được ngân hàng giữ lại.
Trước đó, một người thợ cơ khí ở Trùng Khánh, Trung Quốc đã trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, nhờ sở hữu trong tay tờ tiền 100 nhân dân tệ bị in lỗi.
Theo bài đăng trên tờ Chongqing Evening News, tờ tiền này có giá trị lên tới 1,5 triệu nhân dân tệ (tương đương 242.000 USD), nhờ vào đặc thù và độ hiếm gặp của nó.
Thành đại gia nhờ tờ tiền in lỗi giá 80 tỷ - Ảnh 2

Tờ 100 nhân tệ bị lỗi và tờ 100 nhân tệ không lỗi. (Nguồn: CCTVNews)

Mới nhìn qua, tờ tiền của ông Zheng cũng không có gì khác biệt so với những tờ tiền khác đang được lưu thông.
Tuy nhiên, nếu nhìn kỹ, có thể thấy một đường kẻ dài 3mm bị in lỗi trên cằm của hình vẽ chân dung Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. Chính lỗi nhỏ này đã mang tới giá trị cho tờ tiền.
Khi ông Zheng có được tờ tiền 3 năm trước đây, ông không hề biết nó lại có giá trị lớn đến vậy. Ông chỉ giữ nó vì ông biết nó rất hiếm gặp.
Tuy nhiên, sau khi đọc một bài báo viết về tờ tiền in lỗi của một người đàn ông ở Quỳ Châu được định giá 1 triệu nhân dân tệ, Zheng đã mang tờ tiền của mình tới nhà đấu giá để được định giá.
Nhà đấu giá đã định giá cho tờ tiền là 1,5 triệu nhân dân tệ, bởi tờ tiền này rất được săn đón bởi các nhà sưu tập.
Ngọc Anh 
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo