Sư "rởm" đi khất thực về... nuôi vợ, con

20 tháng 2, 2016

Lý giải về hành vi giả nhà sư đi khất thực, 1 trong số các đối tượng đã lấy lý do đi khất thực về... nuôi vợ, con.
Theo báo Dân Việt, sáng 20/2, Ban Trị sự Phật giáo TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) nhờ sự hỗ trợ của các “hiệp sĩ đường phố” Bình Dương đã tìm ra và xử lý 3 sư giả. Thừa lúc dòng người đổ về Bình Dương đi chùa Bà rất đông, các đối tượng này đóng giả nhà sư để “khất thực”. Trong 3 “vị sư” bị tóm có vị trong bình bát chứa hơn 700 ngàn đồng.

Sư giả Khanh (trái) và sư giả Hường - Ảnh: báo Dân Việt

Liên quan đến vụ việc, báo Người lao động cho hay, đối tượng đầu tiên bị mời về là một người đàn ông trung niên đang "khất thực” trên đường Đinh Bộ Lĩnh. Khi phóng viên hỏi: “Thưa, ông là sư thật hay sư giả?”. Ông này tỏ vẻ trang nghiêm từ tốn bảo: “Tôi tên Xa Vi. Pháp danh Thích Từ Khanh, thế danh Trần Văn Khanh, 39 tuổi, ngụ ấp Xóm Chùa, xã An Phú, huyện Củ chi –TPHCM. Tôi là nhà sư thật!”.
Đại Đức Thích Mỹ Ý (1 trong 3 nhà sư được phân công dẹp nạn sư giả) kiểm tra đối tượng Trần Văn Khanh bằng vài câu hỏi liên quan tri thức nhà Phật thì y bối rối, ú ớ. Khi Đại Đức Thích Mỹ Ý bảo Khanh viết tên tuổi, quê quán, nơi thường khất thực ra giấy thì đối tượng viết chữ rất xấu và sai chính tả trầm trọng. Chữ “khất thực” bị viết nhầm thành “thất thật”. Chỉ cần nhìn sơ Đại đức Thích Mỹ Ý đã khẳng định Trần Văn Khanh là sư giả!
Khanh thừa nhận mình bắt đầu giả sư từ khoảng 10 năm trước. Lúc đó Khanh đang là công nhân một công ty sản xuất giày gần cầu Bình Triệu (TP HCM). Tại đây, Khanh quen biết với nhiều người quê Nghệ An, Thanh Hóa vào ở trọ và hành nghề giả sư.
Khanh khai: “Nhờ họ chỉ tôi mới biết cách làm. Nhưng tôi đi khất thực vài bữa thì bị bắt tại TP HCM. Tôi nghỉ đi làm thuê. Rồi tôi bị bệnh viêm gan B, không làm việc nặng được nên tôi quay lại hành nghề giả sư tiếp”.

Khanh khai một ngày đi khất thực từ 7 đến khoảng 9 giờ, kiếm được nhiều nhất tầm 400.000 đồng. “Tôi có vợ với 3 đứa con đang học. Giả sư tôi áy náy nhưng phải làm nuôi con thôi” – Khanh than vãn.
Nguyễn Thị Ngọc Hường là tên một trong những sư giả khác cũng bị vạch mặt vào sáng 20-2. Đối diện với Đại đức Thích Mỹ Ý, Hường khai: “Con mới sinh em bé. Không làm gì được nên đi khất thực. Mà dịp rằm này con mới đi. Mỗi ngày con đi khất thực kiếm một vài trăm về mua sữa cho con của con thôi”.
Hường khai mình 36 tuổi, ngụ phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, đã ly dị chồng. Hường kể mình ra đường thấy người ta khất thực dễ kiếm tiền quá nên bắt chước. Hường mua áo nhà sư rồi lên khu Chợ Lớn, TP HCM mua bình bát hành nghề.
Lãnh đạo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương khẳng định ở tỉnh này gần như không có nhà sư chính hiệu nào đi khất thực. Vì vậy, những nhà sư áo quần luộm thuộm, cầm bình bát xin tiền ngoài đường đều là sư giả.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo