Trung Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm vi-rút Zika

10 tháng 2, 2016

Hôm qua 9/2, Trung Quốc xác nhận trường hợp nhiễm vi-rút Zika đầu tiên tại nước này.
Theo thông tin từ VOV, Ủy ban quốc gia về chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc (NHFPC) xác nhận về bệnh nhân là nam giới 34 tuổi, đến từ tỉnh Giang Tây nhiễm vi-rút Zika. 
Bệnh nhân từng tới Venezuela và có các biểu hiện cúm, đau đầu và chóng mặt từ hôm 28/1, trước khi qua Đặc khu hành chính Hồng Kông và Thâm Quyến trên đường trở về nhà. Bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại bệnh viện ở quê nhà từ ngày 6/2. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định, với thân nhiệt bình thường, các nốt xuất huyết cũng đang mờ dần.

Muỗi Aedes Aegypti là tác nhân gây lây lan vi-rút Zika và đang là mối đe dọa lớn đối với toàn cầu.

Ủy ban quốc gia về chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cho biết, theo đánh giá của giới chuyên gia y tế, nguy cơ vi-rút Zika lan rộng tại Trung Quốc hiện nay là rất thấp do hiện nền nhiệt độ ở mức thấp.
Thông tin trên Zing.vn cho biết Hiện chỉ có một số trường hợp bệnh do muỗi lây truyền được ghi nhận ở khu vực châu Á nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của Zika.

Bệnh nhân nhiễm vi-rút sau khi bị muỗi cắn và thường có biểu hiện sốt, phát ban. Tuy nhiên, vi-rút Zika nguy hiểm bởi nó được cho là liên quan đến các trường hợp dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tại nhiều nước Latin. 
26 quốc gia trên thế giới đã xác nhận có trường hợp nhiễm vi-rút, hàng chục nghìn người châu Âu và Bắc Mỹ trở về từ nơi chịu ảnh hưởng của vi-rút Zika có kết quả dương tính với Zika. Brazil là quốc gia ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 20.000 trường hợp, trong đó có hơn 2.000 phụ nữ đang mang thai. 
Tại châu Á, Thái Lan và Indonesia cũng đã ghi nhận những trường hợp nhiễm vi-rút đầu tiên.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo