Kinh hãi hành trình mỡ trộn phân, hóa chất... lên bàn ăn

8 tháng 4, 2016

Dù độc hại nhưng mỡ bẩn vẫn tồn tại ở các hàng ăn vỉa hè, quán ăn, thậm chí cả nhà hàng, do mức giá rẻ chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn.
Thâm nhập một cơ sở sản xuất chế biến loại thực phẩm mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày, đoạn clip ghi lại hành trình của mỡ bẩn từ lò giết mổ đến với thực khách khiến người xem không khỏi rùng mình.
Bên ngoài đầy rác và ruồi, không khí mốc mùi hôi thối, các loại nội tạng động vật đổ tràn lan trên sàn, cáu bẩn, túi ni lông ngổn ngang và bàn tay những con người đang bốc, sàng lọc trong đống phế phẩm động vật. Cảnh tượng này diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong các khu sơ chế.
Theo ghi nhận tại một giết mổ heo, với cách thức thô sơ, các hộ giết mổ không hề quan tâm đến việc thịt, mỡ và... phân để lẫn lộn trên nền đất. 
Phân, mỡ bẩn để lẫn lộn trên nền đất
a2
Các nội tạng động vật được lọc và rửa sơ qua
Trong khi đó, tại chợ, mỡ thừa, bì lợn, nội tạng được cho vào túi nilon, thùng xốp hoặc bao tải. Sau đó, một người sẽ đi thu gom những chiếc túi, bao tải này về cơ sở sản xuất.
Đống nội tạng bốc mùi được thu gom về cơ sở sản xuất và được để ngay trên nền đất bẩn, đầy ruồi nhặng. Hàng lâu ngày thối rữa được ngâm tẩy trong các thùng hóa chất. Hàng mới lấy chỉ được thái qua, rồi cho ngay vào chảo rán, không hề được rửa dù chỉ một lần, sau đó tạo ra thứ mỡ đen đặc với mùi khét nồng. Tóp mỡ - sản phẩm còn lại sau khi rán - lại tiếp tục được cho vào máy ép lấy mỡ.
a3
Nội tạng động vật dựng trong thùng xốp mang tới chợ
a4
Các túi ni lông chứa đầy mỡ bẩn được gói lại để tiện vận chuyển
a5
Một thùng mỡ bẩn được rót cho người mua
Dù độc hại nhưng mỡ bẩn vẫn tồn tại ở các hàng ăn vỉa hè, quán ăn, thậm chí cả nhà hàng, do mức giá rẻ chỉ bằng 1/4 giá dầu ăn. Trong các loại mỡ này có một số chất độc hại mà khi dùng lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp và thậm chí là ung thư.
a6
Xúc xích rán, một món ăn ưa thích của các bạn trẻ được rán trong chào dầu đầy mỡ bẩn
a7
Những món ăn rán bằng mỡ bẩn được đem bán cho người dân.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo