Cô bán trứng gà quê giúp nhận biết trứng gà ta giả

4 tháng 5, 2016

Người tiêu dùng Việt đang đứng trước nguy cơ mua phải trứng gà làm giả, trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng.
Hiện nay, trên thị trường trứng gà ta thật, giả lẫn lộn khiến người mua khó lòng phân biệt được.
Trao đổi với PV về vấn đề này, chị Đỗ Thúy Huệ một người nuôi gà đẻ lâu năm tại xã Tòng Bạt, Ba Vì (Hà Nội) cho biết:
"Hiện nay cũng tại vì trứng gà ta giả, trứng gà công nghiệp tẩy trắng trà trộn nhiều quá mà ngay cả như chúng tôi nuôi gà ta bằng thật cũng bị người tiêu dùng nghi ngờ nọ kia.
Nhưng, hai loại trứng thật và giả này khác nhau rất nhiều từ vỏ bên ngoài đến lòng trứng bên trong. Người tiêu dùng khi đi mua cứ để ý một số đặc điểm sau đây là sẽ nhận ra.

Trước hết về màu sắc, trứng gà ta có màu phớt hồng, với trứng mới còn có cảm giác trứng có lớp phấn mỏng trên bề mặt, đưa lên soi trước ánh sáng, màu phớt hồng của trứng rõ ràng hơn.
Còn về kích thước trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng thì to hơn. Khi cầm trứng lên bạn sẽ cảm thấy trứng gà ta tuy nhỏ nhưng nặng tay, trong khi trứng khác cùng kích thước hoặc màu sắc sẽ nhẹ tay hơn.
Khi chế biến, đập trứng ra, lòng trắng và lòng đỏ của trứng công nghiệp sẽ loãng và nhạt màu hơn, trái với màu trong suốt và độ sánh keo của trứng gà ta thật. Trứng gà ta thật khi ngửi sẽ thấy mùi tanh đặc trưng của trứng, còn nếu trứng gà nuôi công nghiệp tẩy trắng sẽ có mùi tựa mùi cám công nghiệp trong thức ăn của gà.
tr1
Kích thước trứng gà ta thường rất nhỏ, trong khi trứng gà công nghiệp tẩy trắng thì to hơn.
Cùng trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huyền, người chuyên bán trứng gà quê sạch trên phố Vĩnh Hồ, Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Trứng gà ta thật bao giờ cũng đắt hơn trứng giả từ 1000đ - 2000đ/quả.
Người mua phải cảnh giác khi gặp những điểm bán trứng gà ta giá rẻ. Tuy nhiên hiện nay nhiều người bán cũng nhận ra người tiêu dùng dè chừng điều đó nên họ đã khống giá của trứng gà giả lên nên tốt nhất người mua cần phải để ý đến một số đặc điểm khác.
Trông bề ngoài, bề mặt trứng gà ta thật nhẵn, bóng, trong khi trứng làm giả có các lỗ khí trên bề mặt lớn hơn.
Dù nhỏ nhưng trứng gà ta cầm chắc tay chứ không có cảm giác mỏng manh, xốp như trứng gà công nghiệp được tẩy trắng.
Ngoài ra, trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng sẽ dễ vỡ và nhanh hỏng hơn so với trứng gà ta thật. Vì trứng bị ngâm, tẩm nhiều hoá chất tẩy trắng trứng là acid axetic, sẽ khiến vỏ thì bào mòn, mỏng hơn và lòng trứng có thể bị bở dần, quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn, khiến trứng bị hỏng.
Hơn thế, khi chế biến, nếu đập vỡ trứng ra mà thấy lòng trắng không có màu trong suốt, ngả sang màu trắng hoặc bị vón cục, thì nên bỏ trứng đi. Vì rất có thể đó là trứng gà công nghiệp bị nhiễm hóa chất tẩy trắng trên vỏ vào bên trong".
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo