Đôi tình nhân 9x giết xe ôm lấy tài sản: Đối mặt án tử hình

5 tháng 5, 2016

"Tổng hợp hình phạt của hai tội danh là Giết người và Cướp tài sản thì đôi nam nữ này có thể phải chịu mức án lên đến tử hình", luật sư Trần Thu Nam nhận định.
Tin tức trên báo Công an nhân dân, sáng ngày 4/5, đối tượng Lê Văn Chiều (22 tuổi, quê xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa), cùng người yêu là H’ken Kgiang (22 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) đã bị lực lượng điều tra hình sự Phòng PC45 Công an tỉnh Bình Thuận di lý từ Đà Lạt về Bình Thuận để thụ lý, điều tra làm rõ hành vi "Giết người", "Cướp tài sản" theo thẩm quyền.
Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Lắm (64 tuổi), hành nghề lái xe ôm (ngụ tổ dân phố 18, phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).
Qua khai thác, đấu tranh cặp đôi này đã thừa nhận ra tay sát hại ông Lắm để cướp xe máy, điện thoại di động và tiền trong ví.

Chân dung cặp tình nhân giết người, cướp tài sản. (Ảnh Công an nhân dân)
Vietnamnet dẫn lời khai của đôi tình nhân tại cơ quan công an, do cần tiền đi chơi dịp lễ, chiều 26/4/2016, H'Ken Kyang và Chiều đón xe đò từ huyện Lâm Hà (Lâm Đồng ) đến bến xe Bảo Lộc để tìm cơ hội cướp xe ôm lấy tiền.
Khi đến nơi, Kyang và Chiều thuê xe ôm của ông Lắm để đi Bình Thuận. Khi đi đến địa phận xã La Dạ, cả hai yêu cầu ông Lắm chở vào con đường đất rồi chờ nạn nhân mất cảnh giác đã dùng cây gỗ và tay đánh vào đầu và cổ ông Lắm.
Mặc dù nạn nhân van xin tha mạng nhưng cặp đôi này vẫn lạnh lùng ra tay đánh đến khi ông Lắm nằm bất động.
Cả hai lấy xe, điện thoại di động và ví của ông Lắm, trong đó có 600 ngàn đồng rồi chạy về thị trấn Đình Văn, huyện Lâm Hà thuê nhà trọ nghỉ và bán chiếc điện thoại di động, chiếc xe máy Wave S được hơn 6 triệu đồng rồi lên Đà Lạt lẩn trốn.
Ngoài ra cặp đôi này khai nhận, do thiếu tiền tiêu xài, trước đó đã gây ra hàng loạt vụ cướp xe ôm khác với thủ đoạn tương tự tại một số địa phương thuộc tỉnh Đắc Lắc và một số vụ trộm tại tỉnh Lâm Đồng.
Luật sư Trần Thu Nam - Đoàn luật sư TP. Hà Nội
Luật sư Trần Thu Nam - Đoàn luật sư TP. Hà Nội
Đưa ra nhận định dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật sư Trần Thu Nam – Trường văn phòng luật sư Tín Việt và cộng sự - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Với thông tin mà báo chí đưa và với hậu quả chết người xảy ra thì đôi nam, nữ này có thể bị khởi tố, truy tố và xét xử về tội Giết người theo khoản 1 Điều 93 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 với tình tiết phạm tội có tổ chức. Theo đó, mức hình phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Ngoài ra, nếu trước đó đã từng phạm tội giết người nhưng nay mới phát hiện được thì có thể áp dụng tình tiết định khung tăng nặng là tái phạm nguy hiểm (điểm p khoản 1 Điều 93)”.
Theo luật sư Trần Thu Nam thì ngoài tội Giết người, đôi nam, nữ này còn phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 133 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Căn cứ theo các lần phạm tội, mức độ phạm tội mà các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng khoản 3 hoặc 4 của Điều 133 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Mức hình phạt của tội cướp đôi nam nữ có thể bị tuyên phạt lên đến 20 năm.
“Tổng hợp hình phạt của hai tội danh là Giết người và Cướp tài sản thì đôi nam nữ này có thể phải chịu mức án lên đến tử hình. Tuy nhiên, khi điều tra, truy tố và xét xử các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ mở rộng vụ án, sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng và tổng hợp hình phạt để đưa ra hình phạt tương xứng”, luật sư Trần Thu Nam cho biết thêm.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo