Phạt tiền người lên facebook vu oan hàng xóm

24 tháng 5, 2016

Do không biết mặt hàng xóm nên khi người này tháo dỡ một số hạng mục phụ của gia đình để sửa chữa, chi Mỹ P. đã chụp hình và đăng lên Facebook với lời chú thích “hình bọn trộm nè”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Trụ (Long An) cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính chị Võ Thị Mỹ P. (ngụ Tân Trụ) 7,5 triệu đồng về hành vi “cung cấp thông tin, sử dụng thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Hình minh họa

Theo hồ sơ vụ việc, chị Mỹ P. đã đăng hình chị Nguyễn Thị Diễm P. (38 tuổi, ngụ TPHCM) lên Facebook cá nhân với nội dung cho rằng chị Diễm P. là kẻ trộm đột nhập vào nhà hàng xóm để trộm cắp tài sản.

Trước đó, đêm ngày 12/12/2015, chị Diễm P. cùng chồng trở về phòng công chứng của gia đình ở huyện Tân Trụ để tháo dỡ một số đồ đạc cá nhân chuyển về TP.HCM. Lúc này, chị Mỹ P. đang ở khu nhà bên cạnh, thấy sự việc trên nghi vợ chồng chị Diễm P. là trộm nên đã đến Công an huyện Tân Trụ trình báo sự việc.

Sau khi nhận được thông báo của chị Mỹ P., Công an huyện Tân Trụ đã đến kiểm tra và xác nhận chị Diễm P. chính là chủ nhà nên không truy cứu sự việc trên.

Do lúc công an đến làm việc, chị Mỹ P. không có ở nhà, nghĩ rằng công an chưa đến làm việc nên tỏ ra khá bức xúc và đăng tải lên Facebook cá nhân nội dung diễn tả lại vụ trộm như sau: “Thông báo, đêm 12/12/2015, lúc 19h đến 24h có vụ trộm xảy ra tại Văn phòng công chứng Tân Trụ. Lợi dụng lúc trưởng văn phòng về nhà vào ngày nghỉ cuối tuần, kẻ trộm và đồng bọn tháo gỡ toàn bộ đồ đạc trong văn phòng tẩu thoát trong đêm. Sự thật rất ngạc nhiên là tên trộm đồ không ai khác rất quen thuộc. Đố bạn đó là kẻ nào. Đoán đúng có thưởng”.

Ngay sau khi được đăng tải, nội dung trên đã được hàng trăm lượt chia sẻ và comment trên Facebook để cảnh báo về tình hình an ninh trật tự tại huyện Tân Trụ. Nhiều người cũng tỏ ra khá hoang mang khi “băng trộm” ngang nhiên như chốn không người.

Ngày hôm sau, khi vợ chồng chị Diễm P. tiếp tục trở về phòng công chứng của mình thu dọn đồ đạc thì chị Mỹ P. nhanh chóng chụp lại khoảnh khắc đó rồi tiếp tục đăng lên Facebook của mình. Cụ thể, chị Mỹ P. đã đăng 6 tấm hình vợ chồng chị Diễm P. lên mạng với nội dung “hình bọn trộm nè”. Những tấm hình này cũng được khá nhiều lượt share và like, comment trên mạng. Nhiều người còn tung ảnh vợ chồng chị Diễm P. lên mạng để truy tìm “kẻ trộm”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chị Diễm P. đã liên hệ với chị Mỹ P. để can thiệp nhưng không nhận được sự phản hồi. Quá bức xúc chị Diễm P. đã đến Công an huyện Tân Trụ để tố cáo hành vi của chị Mỹ P.

Qua điều tra, Công an huyện Tân Trụ xác định hành vi của chị Mỹ P. đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của những người trong ảnh; tự ý đăng hình của người khác lên mạng xã hội với nội dung xấu. Ngay sau đó, chị Mỹ P. đã tự động xóa những nội dung, hình ảnh của gia đình chị Diễm P. trên mạng Facebook của mình.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo