Thủ tướng Nhật nhờ Nga "quản lý hộ" đảo tranh chấp trong 50 năm?

8 tháng 5, 2016

Tờ Kommersant (Nga) ngày 7/5 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề xuất với phía Nga phương án giải quyết tranh chấp Quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Đề nghị trên được ông Abe nêu ra với ông Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trao đổi tại khu nhà riêng Bocharov Ruchei của ông Putin tại thành phố Sochi hôm 6/5.

Tổng thống Nga Vladmir Putin (trái) đón Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Sochi ngày 6/5. (Ảnh: AFP)

Kommersant dẫn lời cựu Đại sứ Nga tại Nhật Bản, ông Alexander Nikolayevich Panov dự đoán: "Truyền thông Nhật đã ngầm hé lộ chủ trương mới của ông Abe trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Theo đó, phương án mới một phần dựa trên cơ sở chủ trương năm 1998 do Thủ tướng Nhật Bản Hashimoto Ryutaro và Tổng thống Nga khi đó là Boris Yeltsin đề ra.

Như vậy, Nội các của Thủ tướng Abe có thể nêu phương án như sau: Ký kết hiệp định hòa bình, trao trả đảo Habomai và Shikotan về cho Nhật; các đảo còn lại (Kunashir, Iturup) vẫn do Nga 'quản lý' trong một thời hạn nhất định, có thể là 30 đến 50 năm...

Nếu Tokyo nêu ra phương án đúng như trên thì chứng minh phía Nhật đã lựa chọn thỏa hiệp với Moscow."

Chuyên gia Alexander Gabuev thuộc Trung tâm Carnegie ở Moscow, Nga đánh giá, các động thái nổi bật của Shinzo Abe có khả năng liên quan tới tình hình chính trị trong nước của Nhật Bản.

Nhật sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện sớm vào tháng 7 tới, trong khi dư luận nước này "hết sức kỳ vọng vào kết quả chuyến đi tới Sochi của Thủ tướng".
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo