"Yêu râu xanh" sát hại cô gái 16 tuổi ở đầm tôm

13 tháng 5, 2016

Khi đó trời đã nhá nhem tối, cả một đìa tôm rộng thênh thang lúc này chỉ có tiếng lội bì bõm của một cô gái 16 tuổi đang cố bắt thêm vài con cua, con ốc cho đầy giỏ. Cô gái đâu biết rằng một tên “yêu râu xanh” đang đứng nhìn chằm chằm vào thân hình phổng phao như muốn "ăn tươi nuốt sống" cô.

Hắn lao vào khống chế, sau khi thực hiện hành vi bỉ ổi, hắn chột dạ nhận ra người quen. Lo sợ cô gái báo công an nên hắn đã giết người diệt khẩu. Khi bị bắt giữ, hắn còn quanh co chối tội. Tuy nhiên, hai dấu vết trên tử thi đã tố cáo tội ác tày trời của hắn.

Cái chết tức tưởi của cô gái 16 tuổi

Mỗi một vụ án là một hành trình giải mã để tìm kiếm sự thật với những con số, dữ liệu khác nhau, nhất là đối với những người công tác trong lĩnh vực giám định. Vừa mở chiếc máy tính để làm việc, bác sỹ Hồ Kim Châu – giám định viên của viện Pháp y Quốc gia cho hay, có lẽ “vụ án không đầu” xảy ra ở Khánh Hòa giữ nhiều “kỷ lục” nhất về số lần trưng cầu giám định, gia hạn điều tra, thực nghiệm điều tra. Trước khi giải thích rõ hơn cho câu chuyện liên quan mật thiết đến lĩnh vực chuyên môn, bác sỹ Châu nhớ lại vụ án năm xưa, nét mặt bỗng chùng xuống. Nạn nhân là một cô gái chưa tròn 16 tuổi. Đó là cháu Lê Thị Thanh N. (sinh ngày 29/6/1996, trú tại Hiệp Thành, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh). So với các bạn cùng trang lứa, cháu N. thiệt thòi đủ đường. Trong khi chúng bạn được cắp sách tới trường còn tham gia các hoạt động vui chơi, văn nghệ, thể dục thể thao thì N. cứ chiều chiều lại tay xách giỏ, xin phép bố mẹ đến mương nước ở các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thành, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa mò cua bắt ốc để có thêm một chút thu nhập phụ giúp gia đình.

Ngày 12/4/2012 trở thành ngày định mệnh của cô gái. Như thường lệ, cháu N. đang lúi húi mò mẫm bắt từng con ốc gạo, con cua thì Trương Quế Lâm (SN 1979, trú Hiệp Thành, Cam Thịnh Đông, TP. Cam Ranh) – người được ông Trần Đức Tú nhận vào làm thuê, trông coi đìa nuôi hải sản đứng đằng sau nhìn chằm chằm vào thân hình phổng phao của N..

Dục vọng trong người nổi lên, Lâm lao vào dùng áo bịt miệng, khống chế buộc N. phải đi theo Lâm về trại nuôi hải sản do Lâm trông coi. N. vùng vẫy nên toàn thân lấm lem bùn đất và làm rơi một chiếc dép ở mương nước. Thấy cô gái chống cự, Lâm vớ viên đá san hô đập vào đầu rồi tiếp tục lôi bằng được N. vào trong lán. Trước khi thực hiện hành vi bỉ ổi của mình, Lâm không quên kéo N. ra bể nước ngọt giội cho sạch bùn đất.

Lúc Lâm kéo N. vào lán, trời nhá nhem tối. Sau khi thỏa mãn thú tính, Lâm mới chột dạ nhận ra N. là con người bạn mà mình thi thoảng vẫn lui tới uống rượu. Và hắn càng hoảng sợ hơn khi nghe N. nói: “Chú Lâm cho cháu về, cháu không báo công an đâu!” Lo sợ hành vi của mình bị bại lộ nên Lâm nảy sinh ý định giết người diệt khẩu. Hắn lạnh lùng quật ngã N. rồi cầm đá san hô đập liên tiếp vào đầu khiến nạn nhân tử vong. Thấy N. đã chết, Lâm mang xác nạn nhân đẩy vào cống thoát nước gần đó.

Mãi không thấy con gái về, ông Lê Văn Q. (cha N.) đã tìm kiếm con khắp nơi. Khi đến khu vực cầu gỗ gần đìa tôm của một hộ dân trong thôn, ông Q. phát hiện chiếc rổ nhựa và cái mũ thể thao mà N. đội trước khi đi bắt ốc thì lại càng hoang mang hơn. Ngày 15/4/2012, ngay sau khi nhận được đơn trình báo của ông Q., Công an TP. Cam Ranh và Công an tỉnh Khánh Hòa đã cùng chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng tổ chức điều tra, tìm kiếm tung tích của N. nhiều lần nhưng không có kết quả. Đến ngày 7/5/2012, khi xả nước tại cống thoát nước của đìa tôm, anh Trần Thanh Tùng (người thay Trương Quế Lâm canh giữ đìa tôm) đã phát hiện một tử thi không đầu chui ra ngoài mương nước. Đến ngày 8/5/2012, tiếp tục phát hiện một hộp sọ tại khu vực mương gần đó. Hung thủ của vụ án nhanh chóng bị bắt giữ và không ai khác chính là Trương Quế Lâm.

Bị cáo Trương Quế Lâm trước vành móng ngựa - Ảnh: Báo Thanh Tra

Phiên tòa sơ thẩm, Lâm bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 12 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em và án tử hình về tội Giết người. Ngay sau đó, hắn đã làm đơn kháng cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18/9, Lâm thay đổi lời khai. Theo như hắn trình bày thì ngoài hắn còn hai người khác cùng thực hiện hành vi hiếp dâm, giết N.. Vì lời khai này mà vụ án bị kéo dài với rất nhiều lần trưng cầu giám định.

Nỗi lòng người giám định

Trước đó, do phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa và trung tâm Pháp y TP. Hồ Chí Minh không thể đưa ra kết luận nguyên nhân chết của nạn nhân nên hồ sơ, tài liệu được chuyển lên cấp cao hơn theo chỉ đạo của viện Pháp y Quốc gia.

Để tìm ra được sự thật, được sự đồng ý của gia đình nạn nhân, ngày 7/12/2012, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khai quật tử thi để phục vụ công tác giám định xác định nguyên nhân tử vong. Bác sỹ, giám định viên pháp y Hồ Kim Châu – viện Pháp y Quốc gia vẫn không khỏi bùi ngùi vì tuổi nạn nhân còn nhỏ và cái chết thật thương tâm, tức tưởi. “Tôi và các đồng nghiệp đọc nội dung vụ án, nhìn tuổi nạn nhân mà thấy đau lòng quá, vì cháu nó tuổi cũng như con cái mình ở nhà. Tôi tự hứa với mình phải quyết tâm tìm ra bằng được sự thật dù khó khăn thế nào”, bác sỹ Châu nói.

Nếu như các cơ quan giám định trước đó nhận định hai vết xước trên xương sọ ở khu vực trán nạn nhân là do vết cào của cạnh san hô khi xác nạn nhân bị đút vào miệng cống thì các giám định viên viện Pháp y cho rằng, đây không thể là vết cào của cạnh san hô vì xung quanh có xuất hiện các đường rạn chân chim. Mặt khác, nếu như dấu vết được tạo ra khi nạn nhân bị đút vào miệng cống sẽ có dấu hiệu đi từ trên xuống, còn trên thực tế hộp sọ thì dấu vết đi từ trước ra sau và có độ vênh từ phải sang trái.

Kết quả giám định trên mảnh hộp sọ có hai dấu vết nêu trên cũng cho thấy hộp sọ nạn nhân đã bị tụ máu do thương tích xảy ra lúc còn sống, chứ không phải ngấm bùn do bị ngâm lâu ngày... “Từ các kết quả này, chúng tôi đã đưa ra kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Lê Thị Thanh N. là do chấn thương sọ não kín, vỡ lún xương sọ vùng trán; tổn thương xương sọ mang tính chất sống (xuất hiện trước lúc nạn nhân chết). Nội dung này phối hợp với kết quả điều tra của công an đã cho thấy cháu N. bị hung thủ Trương Quế Lâm sát hại”.

Bác sỹ Châu cũng chia sẻ thêm: “Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, những người làm công tác giám định như tôi đây luôn xác định một điều rằng: “Để Cơ quan điều tra sử dụng được kết quả giám định của mình thì ngoài trình độ chuyên môn, các giám định viên phải dựa vào những phương pháp làm việc khoa học, chặt chẽ, tỉ mỉ và cẩn thận để làm sao đưa ra một bản giám định có tính thuyết phục cao. Đây không chỉ là trọng trách Nhà nước, cơ quan giao phó, mà là cái tâm của người giám định để nhanh chóng tìm ra sự thật. Chính vì đưa ra được một bản kết quả giám định chuẩn xác, đúng đắn nên trong phiên tòa xét xử bị cáo Lâm, dù bị cáo quanh co chối tội, nhưng có đủ cơ sở để khẳng định rằng một mình Lâm đã gây ra vụ án trên. Cuối cùng, Trương Quế Lâm vẫn phải nhận án tử hình cho tội danh Giết người và Hiếp dâm trẻ em.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo