News

6/recent/ticker-posts

Hung thủ hiếp dâm, sát hại một phụ nữ năm 16 tuổi lãnh án tử hình

Sau khi bị kết án tử hình trong vụ giết người tại Sơn La, Lò Văn Phóng tự khai nhận trước đó còn cùng đồng phạm hiếp dâm, sát hại 1 phụ nữ ở Bình Dương.
Ngày 4/3 TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bác kháng cáo tuyên y án đối với bị cáo Lò Văn Phóng (sinh năm 1992 tại Sơn La) 18 năm tù về tội: “giết người” 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 2 năm tù về tội “ Hiếp dâm ”.
Mức án tổng cộng Phóng phải chịu là 18 năm tù giam. Đây là mức hình phạt cao nhất mà tòa có thể tuyên đối với Phóng vì thời điểm gây án, Phóng mới hơn 16 tuổi .
Tuy nhiên, tổng hợp với bản án tử hình cho tội ác giết người mà Phóng đã thực hiện tại tỉnh Sơn La (TAND tỉnh Sơn La xét xử năm 2012), Lò Văn Phóng phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.
Theo cáo trạng của vụ án, ngày 23/11/2008, Lò Văn Phóng từ quê nhà đến bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để tìm việc làm. Được một người tên Hiệp (cơ quan điều tra vẫn chưa xác minh được lai lịch) rủ vào Bình Dương xin việc, Phóng đồng ý.
Cả hai vào Bình Dương nhiều ngày mà vẫn không ai thuê làm việc, Hiệp rủ Phóng trộm cắp tài sản để có tiền tiêu xài.
Ngày 13/12/2008, cả hai đến khu vực xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên (thời điểm đó là huyện Tân Uyên), thấy một căn nhà nằm trong khu rừng cao su có nhiều tài sản nên theo dõi để tìm cơ hội trộm cắp.
Đến rạng sáng hôm sau 14/12, Hiệp và Phóng nhìn thấy một người phụ nữ (là chị Nguyễn Thị Ngoãn) đi cạo mủ cao su một mình, đeo bông tai vàng nên đi theo.
Khi thấy chị Ngoãn dắt xe đi bộ, Phóng đến sát, giả vờ hỏi đường. Sau đó, Phóng dùng chân đạp ngã xe đạp và dùng tay vật ngã chị Ngoãn xuống đường. Thấy chị Ngoãn chống cự, Hiệp chạy đến cùng Phóng dùng tay chặn vào cổ, khiến nạn nhân bất tỉnh.
Hai đối tượng kéo chị Ngoãn vào rừng cao su rồi thực hiện hành vi hiếp dâm. Sợ bị phát hiện, 2 đối tượng tiếp tục kéo chị Ngoãn vào khu nghĩa địa gần đó. Bị hại nhiều lần tỉnh dậy kêu cứu, 2 tên này móc mắt rồi đánh nạn nhân tử vong.
Sau đó, Phóng và Hiệp mang thi thể nạn nhân ném xuống hố rồi trở về phòng trọ. Phóng và Hiệp còn chiếm đoạt của chị Ngoãn một đôi bông tai và bộ vòng cimen bằng vàng 18K trị giá 5 triệu đồng
Thực hiện xong hành vi đồi bại, 2 đối tượng bán vàng, ra Hà Nội. Tên Hiệp hiện vẫn không rõ tung tích.
Sau khi gây ra vụ án này, Phóng quay lại tỉnh Sơn La và tiếp tục gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng (giết người, lừa đảo…). Do đó, ngày 30/5/2012, Lò Văn Phóng bị TAND tỉnh Sơn La tuyên án tử hình với tội danh “Giết người”.
Ngày 3/12/2012, Phóng làm đơn thú nhận hành vi phạm tội ở xã Tân Bình, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khi đang ở trong trại tạm giam của Công an tỉnh Sơn La.
Sau khi bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt thì Phóng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về mặt dân sự.
Tại phiên tòa xét xử hôm nay Phóng khai thêm trong vụ án giết người tại Bình Dương có 5 người chứ không phải chỉ có Phóng và Hiệp.
Sau khi nghị án HĐXX đã quyết định lúc bị cáo phạm tội chưa đủ tuổi vị thành niên nên việc chấp hành hình phạt cho bị cáo phải do cha mẹ nộp là đúng quy định. Nên quyết định bác kháng cáo tuyên y án đối với bị cáo Lò Văn Phóng về các tội danh như trên.