News

6/recent/ticker-posts

Bệnh nhân khỏi Covid-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu, về đến Bắc Giang lại dương tính

Một trường hợp đã chữa khỏi Covid-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu, di chuyển từ TPHCM về nhà tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) lại có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2.

Chốt kiểm soát dịch bệnh xã Yên Định, huyện Sơn Động, Bắc Giang - nơi có 2 người mắc Covid-19 (Ảnh: Bá Đoàn).

Tối ngày 15/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, bác sĩ Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang - cho biết, tối cùng ngày, các lực lượng chức năng đã chuyển một trường hợp nghi mắc Covid-19 tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục điều trị. Trước đó, trường hợp này khi làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã cho kết quả dương tính.

Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Bắc Giang, qua hệ thống giám sát phản hồi từ Trung tâm y tế huyện Lạng Giang, có 1 trường hợp về địa phương và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nghi mắc Covid-19. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử tổ giám sát phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xác định được như sau:

Trường hợp nghi mắc tên N.V.K. (sinh năm 1982, trú tại Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang). Anh K. được chẩn đoán và điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 18/6/2020.

Trước đó anh này là công nhân tại nước Cô-oét; ngày 16/6/2020 về nước, xuống sân bay Tân Sơn Nhất, được cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 17/6/2020 được lấy mẫu xét nghiệm, ngày 18/6/2020 có kết quả dương tỉnh với SARS-CoV-2. Ngay sau đó bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.
Ngày 14/8, anh K. được xuất viện và có giấy xác nhận hết thời gian cách ly y tế, trong đó có ghi xét nghiệm Covid-19 lần 1 vào ngày 3/7/2020 và lần 2 vào ngày 26/8/2020, kết quả đều âm tính.

Ngày 15/8, người này di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất bay ra sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN242, khởi hành hồi 7h và đến Nội Bài lúc 9h10, sau đó đi taxi về nhà tại huyện Lạng Giang. Trường hợp này đã chủ động điện báo cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và xin đi cách ly tập trung.

Khi về nhà, người này chưa tiếp xúc gần với ai trong gia đình, để đồ ở sân và đi xe máy một mình đến trạm y tế xã khai báo y tế và sau đó được xe cứu thương của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang chuyển thẳng xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, do anh này có cảm giác mệt mỏi, khó thở nhẹ, run chân tay.

Anh K. sau đó được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 14h cùng ngày theo đúng quy trình vào khu cách ly điều trị Covid-19 của bệnh viện. Anh K. được làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho kết quả dương tính. Hiện tại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đang chạy mẫu xét nghiệm khẳng định.

Tiếp đó, anh K. được chuyển tới Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Hà Nội để tiếp tục điều trị lúc 19h30 ngày 15/8/2020.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nói trên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lập danh sách, giám sát những người tiếp xúc gần (nếu có) để cách ly tập trung và lấy thu xét nghiệm theo quy định.

Lực lượng chức năng đã thực hiện phun tiêu độc khử trùng tại gia đình anh K., trạm y tế và xe ô tô đưa đón theo đúng quy định.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh xe taxi đã đưa anh K. từ sân bay Nội Bài về Lạng Giang để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.