News

6/recent/ticker-posts

Dự luật cấm phụ nữ váy ngắn, đàn ông cởi trần bị phản đối lịch liệt ở Campuchia

Dự thảo luật trật tự công cộng, trong đó cấm phụ nữ mặc váy ngắn đã bị các nhóm bảo vệ quyền giới tính ở Campuchia lên án và gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng.

Dự luật mới ở Campuchia hướng đến cấm phụ nữ mặc đồ quá ngắn hay hở hang ở nơi công cộng - Ảnh: Alamy

Theo Guardian, dự luật gồm nhiều quy tắc để điều chỉnh hành vi của mọi người ở nơi công cộng, đáng chú ý nhất là cấm phụ nữ mặc đồ "quá ngắn hoặc hở hang" và cấm đàn ông để ngực trần.

Nhiều phụ nữ ở Campuchia đã phản đối dự luật này bằng cách đăng hình mặc đồ bơi lên mạng xã hội và lập bản kiến nghị - tới nay đã thu thập được 14.000 chữ ký.

Cách cư xử đối với phụ nữ ở Campuchia vẫn được định hình bởi di sản của Chbab Srey, trong đó quy định phụ nữ phải phục tùng và im lặng.

Eng Chandy, quản lý chương trình Giới tính và Phát triển vì Campuchia cho biết dự luật sẽ là trở ngại lớn đối với quyền phụ nữ ở nước này.

"Dù quy tắc ứng xử không được đề cập trong giáo dục chính thức, nhưng vẫn nằm sâu trong người dân Campuchia", Chandy nói.

Trong những năm gần đây, chính phủ Campuchia đã cấm phụ nữ ăn mặc hở hang, cấm biểu diễn các ca sĩ và diễn viên được cho là ăn mặc không phù hợp.

Vào tháng 4, một phụ nữ bị kết án 6 tháng tù giam với tội danh khiêu dâm và không đứng đắn vì mặc trang phục "khiêu khích" khi bán quần áo trên Facebook.

Các nhà hoạt động lo ngại dự luật - với những định nghĩa mơ hồ - có thể khuyến khích việc đổ lỗi cho nạn nhân trong các trường hợp bạo lực tình dục. Họ cũng lo ngại rằng dự luật sẽ có tác động không tốt tới phụ nữ trẻ và người làm việc trong lĩnh vực giải trí.

Chandy nói phụ nữ mang khăn che mặt (niqab) cũng có thể không được tới nơi công cộng, vì dự luật sẽ cấm mặc đồ che mặt trong các tòa nhà công cộng hoặc tư nhân.

Tuy quy định về trang phục thu hút nhiều sự chú ý nhất trên mạng, nhưng nhiều nhà hoạt động lo ngại các khía cạnh rộng hơn của dự luật, như hạn chế nghiêm trọng quyền tự do của công dân ở nơi công cộng và tác động nhiều nhất đến những tầng lớp nghèo nhất trong xã hội.

Các hoạt động bị cấm bao gồm nói chuyện quá to cho tới ăn xin hay ngủ ngoài đường. Những người có vấn đề về tâm thần sẽ không được đi bộ ở nơi công cộng mà không đi cùng người chăm sóc. Sửa chữa hoặc bán máy móc bên đường cũng sẽ bị cấm.

Dự luật sẽ có hiệu lực vào năm tới nếu được chính phủ và quốc hội thông qua.