News

6/recent/ticker-posts

Chiến dịch của ông Trump chuẩn bị hành động pháp lý tại Arizona và Nevada

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại tại bang Wisconsin và đang cân nhắc hành động pháp lý tại Arizona và Nevada, khi các phiếu bầu vẫn đang được kiểm, truyền thông Mỹ đưa tin.

Tổng thống Trump (Ảnh: Reuters)

Khi đường tới chiến thắng của ông Joe Biden đang rộng hơn và ông Donald Trump đang hẹp dần, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang theo đuổi một chiến thuật mà ông thường dựa vào: kiện tụng. Chiến dịch của ông đã phát động các cuộc chiến pháp lý tại vài bang chiến trường, kêu gọi kiểm phiếu lại ở Wisconsin và giờ đây đang cân nhắc các vụ kiện tiếp theo.

Hai nguồn tin nói giấu tên với CNN rằng chiến dịch của ông đang cân nhắc hành động pháp lý tại Arizona và Nevada, khi tiến trình kiểm phiếu ở 2 bang này vẫn chưa hoàn tất. Lo ngại về nguy cơ gian lận phiếu bầu, ông Trump cho rằng việc tiếp tục kiểm phiếu sau ngày bầu cử chính thức 3/11 là không hợp pháp và yêu cầu các bang phải dừng ngay việc kiểm phiếu.

Năm nay do đại dịch Covid-19, nhiều cử tri đã bỏ phiếu qua thư nhưng phần lớn các bang không cho phép kiểm phiếu trước khi bắt đầu ngày bầu cử 3/11. Quá trình kiểm phiếu qua thư mất thời gian hơn so với việc cử tri đi bầu trực tiếp, dẫn tới sự chậm trễ trong việc thống kê kết quả.

Công tác kiểm phiếu tại Arizona đang gây chú ý. Ban đầu, ông Biden được tuyên bố chiến thắng tại bang này sau khi hơn 98% số phiếu được kiểm. Tuy nhiên, một sai sót về số liệu đã được phát hiện và sau đó giới chức bang cho biết trên thực tế mới 84% số phiếu được kiểm. 

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy ông Biden vẫn đang dẫn ở Arizona, nhưng khoảng cách đã bị thu hẹp lại.

Ông Trump có thể đòi kiểm phiếu lại tại Georgia

Trong khi đó, CNN cũng dẫn một nguồn thạo tin cho biết nếu kết quả bầu cử tại bang Georgia rất sít sao, chiến địch tranh cử của ông Trump sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại nếu ông thua cuộc.

Ông Trump hiện đang hơn đối thủ Biden tại bang này với 33.000 phiếu, nhưng hiện có khoảng 90.000 phiếu chưa được kiểm.

Tại Georgia, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt chiến thắng chưa tới nửa phần trăm.

Lúc đầu, ông Trump đã dẫn trước đối thủ khá xa tại Georgia, nhưng khi việc kiểm phiếu tiếp tục được tiến hành vào đêm qua, khoảng cách giữa hai ứng viên đã giảm xuống.

Trước đó, chiến dịch của ông Trump đã công bố ý định đòi kiểm phiếu tại tại bang Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng. Việc kiểm phiếu lại có thể tác động tới kết quả chung cuộc của cuộc đua tổng thống, khi hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đang cạnh tranh quyết liệt ở những bang chiến trường cuối cùng là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri).

Theo Fox News, hiện ông Biden đang có 264 phiếu đại cử tri và ông Trump có 214 phiếu. Điều này có nghĩa là ông Biden chỉ cần thêm 6 phiếu đại cử tri để đủ 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ.