News

6/recent/ticker-posts

Tài xế beCar mở phim đồi truỵ, sàm sỡ nữ khách có thể bị xử lý hình sự?

Thời gian gần đây, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục xảy ra tương đối nhiều ở nơi công cộng. Tệ nạn này gây ảnh hưởng xấu trong xã hội rất đáng lên án và cần được pháp luật xử lý nghiêm minh.

Như Dân trí đưa tin, rạng sáng ngày 2/11, nữ hành khách đặt xe qua ứng dụng để đi từ đường Lê Văn Sỹ (phường 14, quận 3) đến toà nhà Landmark 81 (quận Bình Thạnh).

Lúc 0h11, tài xế beCar P.Q.H. lái ô tô đến đón. Trên đường đi, tài xế H. mở phim đồi truỵ, thò tay ra sau chạm lên đùi nữ hành khách khiến nạn nhân sợ hãi, la hét. Chuyến xe kết thúc lúc 0h29 cùng ngày.

Nữ hành khách tố, tài xế beCar mở phim đồi truỵ và sờ lên đùi nữ hành khách này trong quá trình di chuyển (Ảnh minh hoạ).

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ khách hàng, Công ty cổ phần beGroup đã tiếp xúc với nạn nhân và tài xế H. để làm rõ vụ việc.

“Chúng tôi đã ngay lập tức áp dụng mức chế tài cao nhất là khoá tài khoản của tài xế vi phạm, gửi lời xin lỗi đến khách hàng và rất mong nhận được sự thông cảm. Nữ khách hàng đã đồng ý với hướng xử lý trên”, đại diện truyền thông của Công ty cổ phần beGroup thông tin.

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề trên dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Khúc Thị Quyên - Công ty Luật TNHH Tiền Phong (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định:

Thời gian gần đây, hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục xảy ra tương đối nhiều, đây là một trong những “tệ nạn” gây ảnh hưởng xấu trong xã hội rất đáng lên án và cần được xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, với hành lang pháp lý chưa đủ nặng như hiện nay thì khó có thể ngăn chặn triệt để những hành vi đồi truỵ trên.

Theo quy định của pháp luật hiện hành hành vi sàm sỡ nữ hành khách trên ô tô của tài xế beCar sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình cụ thể: "1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác".

Hành vi mở phim đồi truỵ trong quá trình trở hành khách trên xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử: "4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: b) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dung đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc", luật sư Khúc Thị Quyên cho biết.

Như vậy, hành vi sàm sỡ và mở phim đồi truỵ của tài xế beCar có thể phải chịu 2 mức phạt như sau: hành vi sàm sỡ nữ hành khách trên ô tô của tài xế beCar sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP và hành vi mở phim đồi truỵ trong quá trình trở hành khách trên xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Cũng theo nữ luật sư, luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 mới chỉ có quy định trách nhiệm hình sự đối với hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi tại Điều 146: “Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: 1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm… ”.

Theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán toà án nhân dân tối cao tại điểm b Khoản 3 Điều 3 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành thì hành vi dâm ô phải là: “hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, gồm một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc (ví dụ: đụng chạm, cọ xát, chà xát...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi.

b) Dùng bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ: tay, chân, miệng, lưỡi...) tiếp xúc (ví dụ: vuốt ve, sờ, bóp, cấu véo, hôn, liếm...) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi..”.

Như vậy, với quy định như trên, nếu nữ khách hàng là người dưới 16 tuổi thì hành vi của tài xế beCar có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội dâm ô nhưng vì cũng chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể “các bộ phận nhạy cảm” là bộ phận nào? nên cơ quan chức năng cũng rất khó để có căn cứ khởi tố hình sự, còn với trường hợp nữ khách hàng là người trên 16 tuổi thì chưa thể khép vào tội danh nào để xử lý hành vi này.

"Như đã phân tích, do chế tài xử lý hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục ở Việt Nam chưa được quy định rõ ràng, chặt chẽ, chưa đủ sức nặng,... là nguyên nhân dẫn đến những hành vi vi phạm nghiêm trọng về lối sống, đạo đức ngày càng phổ biến hơn. Vì vậy, pháp luật cần điều chỉnh phù hợp với thực tế và cụ thể hơn, mức xử phạt nghiêm khắc hơn để đủ sức răn đe các hành vi này", luật sư Khúc Thị Quyên kiến nghị.