News

6/recent/ticker-posts

Vụ Đặng Thị Hàn Ni: Khởi tố, bắt tạm giam luật sư Trần Văn Sỹ

Công an TP.HCM khởi tố, tạm giam luật sư Trần Văn Sỹ để điều tra tội danh theo theo Điều 331 bộ luật Hình sự.

Mở rộng điều tra vụ Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo, luật sư, ngụ Q.7, TP.HCM), nguồn tin của PV cho biết, tối 25.2, Công an TP.HCM đã khởi tố, tạm giam luật sư Trần Văn Sỹ để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 bộ luật Hình sự.

Ông Trần Văn Sỹ cũng bị tạm giam để điều tra theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương).

Luật sư Trần Văn Sỹ từng là Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Long.

Luật sư Trần Văn Sỹ trước khi bị bắt tạm giam

Liên quan đến bị can Đặng Thị Hàn Ni, ngày 24.2, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam bị can này để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 bộ luật Hình sự, cũng theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo nguồn tin của PV, bà Nguyễn Phương Hằng đã gửi đơn đến nhiều nơi, trong đó có gửi đến Công an tỉnh Bình Dương, Công an TP.HCM tố cáo bà Đặng Thị Hàn Ni, luật sư Trần Văn Sỹ và hơn 30 cá nhân khác về việc "xúc phạm, vu khống" bà Nguyễn Phương Hằng.

Trong vụ án Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm bị khởi tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 bộ luật Hình sự, bà Đặng Thị Hàn Ni là một trong 9 người bị hại.

Điều 331 bộ luật Hình sự

Mức hình phạt tại khoản 1: Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Mức hình phạt tại khoản 2: Phạt tù từ 2 - 7 năm

Người nào phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, người có hành vi phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có thể phải chịu hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm hoặc phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Trong trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.