Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh

30 tháng 5, 2015

Một phần sáu số lượng các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai vì số lượng tinh trùng thấp. Ít người biết rằng nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ những yếu tố rất quen thuộc.

Bí quyết cô nàng đùi to, chân ngắn, chồng vẫn yêu điên cuồng
Đau đớn 30 năm vì dị ứng tinh dịch chồng
Ngoại tình cũng có cái hay, cái thú riêng của nó
Lượng tinh trùng thấp được định nghĩa là số lượng tinh trùng dưới 15 triệu /ml tinh dịch. Dưới đây là đồ họa cho thấy các nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm tinh trùng ở nam giới.

Quần lót quá chật

Quần hoặc đồ lót quá chật khiến cho tinh hoàn quá nóng. Một nghiên cứu cho thấy việc mặc quần lót chật trong 120 ngày liên tiếp đã dẫn tới suy giảm số lượng tinh trùng từ 20 đến 34%. Thậm chí một số người còn suy giảm 100% số lượng tinh trùng. Tuy nhiên đừng lo lắng, 73 ngày sau khi từ bỏ các loại quần áo quá chật để mặc các quần áo rộng rãi thoải mái, số lượng tinh trùng và khả năng tồn tại của những người tham gia nghiên cứu đã trở lại bình thường.

Quá gầy hoặc quá béo

Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 2
Một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng tối ưu là nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Những nam giới có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao với đơn vị mét) trên 25 có thể bị suy giảm đến 22% số lượng tinh trùng. Trong khi những người gầy, có chỉ số BMI dưới 18,5, số lượng tinh trùng được sản xuất giảm 8,5% so với bình thường.

Hóa chất gây hại

Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 3
Hãy tránh hóa chất gây hại bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là bisphenol A (BPA). Chất BPA thường được thêm vào nhựa trong nhiều sản phẩm như chai nước, các lớp tráng sản phẩm kim loại để làm cho nhựa dẻo hơn. Nồng độ BPA cao ảnh hưởng đến khả năng vận động và chức năng của tinh trùng.
Sản phẩm chứa PFC
Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 4
PFC (Perfluorochemicals) thường được tìm thấy trong chảo chống dính và nhiều vật dụng gia đình khác. Tác dụng của nó là đẩy lùi các vết bẩn và nước, nó cũng có thể đẩy lùi khả năng thụ thai. PFC được phát hiện làm giảm cả số lượng tinh trùng và sự khỏe mạnh của tinh trùng.
Kem chống nắng
Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 5
Hóa chất được tìm thấy trong kem chống nắng có thể làm giảm 33% số lượng tinh trùng. Octinoxate làm thay đổi nồng độ hormone và oxybenzone làm chậm quá trình sản xuất tinh trùng.

Uống rượu và hút thuốc

Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 6
Tiêu thụ đồ uống có cồn là một yếu tố làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng là một điều đã được khẳng định. Ngoài ra, hút thuốc lá cũng có thể gây tổn hại cho ADN khiến tinh trùng đột biến.

Hút cần sa

Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 7
Nghiên cứu cho thấy rằng tác động của cần sa lên các khớp có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng của tinh trùng và do đó ức chế chức năng của tinh trùng.

Kiêng cữ

Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 8
Một số người khuyên nên “tiết kiệm” tinh trùng bằng cách ngừng quan hệ một thời gian để tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng nam giới nếu kiêng 11 đến 14 ngày không quan hệ có thể bị giảm đến 11% lượng tinh trùng khỏe mạnh và giảm 24,7% tinh trùng bình thường.
Sử dụng điện thoại  di động
Những điều tưởng bình thường nhưng lại dẫn đến vô sinh - Ảnh 9
Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi để điện thoại trong túi quần, nhiệt và bức xạ điện từ phát ra từ nó có thể làm giảm 8,1% khả năng vận động và 9% khả năng tồn tại của tinh trùng.
Nam Hải 
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo