Quân đội Mỹ xác nhận tên lửa Triều Tiên đã bay vào không gian

7 tháng 2, 2016

Theo Reuters, Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ khẳng định đã phát hiện vật thể mà họ nói là một tên lửa đang bay vào không gian.
Hệ thống đánh chặn tên lửa "Chunmoo" của Hàn Quốc được sử dụng trong một cuộc diễn tập quân sự tháng 8/2015. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Thông tin này dường như là sự phủ nhận các tin tức truyền thông cho rằng vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên trong sáng 7/2 có thể đã thất bại.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin tên lửa dường như đã tách thành công 2 tầng đẩy, trong đó tầng 1 rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ Tây của bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Đài Loan cho biết an ninh của hòn đảo này không bị ảnh hưởng bởi vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên tuyên bố là mang theo vệ tinh. Vụ phóng này có thể giúp thúc đẩy công nghệ tên lửa tầm xa của Triều Tiên tiếp sau vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6/1 của nước này.

Tối 6/2 (giờ địa phương), giới chức quốc phòng Mỹ cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, song không cho rằng hành động đó sẽ đe dọa tới Mỹ và các đồng minh.

Một quan chức nói: "Chúng tôi có thể xác nhận... đã phát hiện một vụ phóng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, các dấu hiệu ban đầu cho thấy nó không đe dọa tới Mỹ và các đồng minh. Chúng tôi đang theo dõi tình hình và sẽ sớm cập nhật thêm."

Trong khi đó, các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho hay theo đề nghị chung của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Hội đồng Bảo an sẽ có thể tiến hành một cuộc họp khẩn trong ngày 7/2 để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. 

Cuộc họp nhiều khả năng diễn ra lúc 16 giờ GMT (23 giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo