Máy bay Ai Cập mất tích: "Một sự việc tàn bạo đã xảy ra"

19 tháng 5, 2016

Các chuyên gia an ninh và hàng không cho rằng, sự biến mất của máy bay thuộc hãng EgyptAir "gần như chắc chắn" là do một vụ tấn công khủng bố.
Máy bay mang số hiệu MS804 đi từ Paris tới Cairo đã biến mất khỏi màn hình radar trước khi tới Ai Cập lúc sáng nay (19/5). Nhiều quan chức địa phương tin rằng máy bay đã gặp nạn, Express đưa tin.
 
Ông Jean-Paul Troadec, cựu lãnh đạo đơn vị điều tra các tai nạn hàng không của Pháp, nhận định máy bay mất tích "gần như chắc chắn đã hứng chịu một vụ tấn công". Ông Troadec - một nhân vật có tiếng trên thế giới của ngành hàng không nói, việc không có cảnh báo khẩn cấp gợi lên ý nghĩ về một sự việc tàn bạo đã xảy ra.
"Trục trặc kỹ thuật, hỏa hoạn hay động cơ hỏng sẽ không gây ra tai nạn tức thời và tổ bay hoàn toàn có thời gian để phản ứng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, họ không có phản ứng, có lẽ một sự kiện man rợ đã xảy ra và chúng ta chắc chắn nghĩ tới một vụ tấn công", chuyên gia này nói với đài phát thanh Europe 1 ở Paris.

20160519154600-19air1
Người nhà nạn nhân máy bay mất tích
Chuyên gia hàng không Julian Bray cũng cho rằng, không có cảnh báo nào đồng nghĩa với việc máy bay gặp một sự cố cực lớn, có thể là kết quả của một vụ nổ. "Có lẽ là một sự việc thê thảm đã xảy ra vì mọi người đều chết, nên không có thời gian để gửi tin".
Một phát ngôn viên của EgyptAir nói, máy bay mất tích trước khi tiến vào không phận Ai Cập khoảng 1,6km.
Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ai Cập cho hay, giới chức nước này đang tìm hiểu thông tin từ một thuyền trưởng lái tàu trên biển rằng ông thấy lửa trên trời, ở cách đảo Karpathos của Hy Lạp khoảng 130 hải lý. Trong khi đó, lực lượng vũ trang Ai Cập vừa ra thông báo phủ nhận thông tin nhận được tín hiệu báo nguy từ máy bay.
Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo