Tưởng phù dâu là tân nương, bạn chú rể động phòng thay

31 tháng 5, 2017

Tờ Straits Times (của Singapore) bình luận rằng, Trung Quốc có nhiều tục lệ truyền thống trong đám cưới ngày càng biến tướng xấu xí đi.

Nhầm phù dâu với cô dâu

Làm phù dâu ở Trung Quốc là một văn hóa lâu đời. Trong thời phong kiến, cô dâu được xem là nguồn sản sinh hậu duệ đáng giá, họ hay bị các bộ tộc đối thủ bắt cóc trong đám cưới.

Vì vậy, trong mỗi đám cưới đều cần có phù dâu để gánh trách nhiệm bảo vệ người quan trọng nhất của hôn lễ. Phù dâu sẽ mặc trang phục giống như cô dâu để đánh lừa những kẻ tới cướp.

Ngày nay, phù dâu ở Trung Quốc không còn vai trò này nữa, vì hôn nhân được pháp luật bảo vệ, nhưng mỗi đám cưới vẫn cần đến phù dâu mang tính tượng trưng.

Trong các đám cưới ngày nay, phù dâu không mặc đồ giống hệt tân nương nữa mà thường chỉ mặc đồ cùng tông màu với trang phục cô dâu. Đôi khi phù dâu cũng mặc những bộ xiêm y diêm dúa nhiều màu sắc để trở nên nổi bật trong đám cưới.

Tuy nhiên, váy của phù dâu hoàn toàn có sự khác biệt với váy cô dâu. Vậy nhưng, trong không ít đám cưới ở nước này, nhiều quan khách vẫn bị nhầm lẫn giữa phù dâu và tân nương.

Phù dâu khổ vì bị nhầm với tân nương

LiveLeak từng khiến nhiều người sửng sốt khi đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh phù dâu bị một nhóm nam giới khoảng chục người là những bạn bè thân thiết của chú rể sàm sỡ trắng trợn.

Nhóm khách nam nhà trai nhầm tưởng rằng phù dâu là vợ mới cưới của bạn mình nên muốn trêu đùa theo tục "náo động phòng" nhằm xua đuổi tà ma, yêu khí, để cô dâu mới sớm thích nghi, không ngại ngùng e thẹn trước bổn phận tương lai.

Phù dâu trẻ đã khóc thét và nói rằng "tôi không phải cô dâu", "đây không phải là đám cưới của tôi", nhưng những quan khách nam vẫn tiếp tục cười khúc khích và trêu ghẹo cô gái.

Sự việc xảy ra ngay trong phòng tân hôn của cô dâu chú rể. Các đấng mày râu này hầu như đều là những người đàn ông chưa lập gia đình. Họ có trách nhiệm thực hiện tục náo động phòng - làm xáo trộn phòng cưới trước khi tân lang, tân nương động phòng thực sự.

Các hoạt động náo động phòng nhằm vào hai nhân vật chính của đám cưới là cô dâu, chú rể, để khiến không khí trong phòng cưới trở nên ấm cúng, thoải mái, tràn đầy sinh khí hơn.

Nhưng cô phù dâu trẻ vô tình trở thành nạn nhân thay thế cho tân nương. Cô bị các khách nam vật ngã ra đất, bị sờ soạng, ôm ấp thậm chí định lột bỏ hết đồ trên người cô. Cô gái khóc lóc, kêu gào cho đến khi có vài bậc bô lão bước vào phòng tân hôn đã giúp giải cứu phù dâu.

Nhiều người dấy lên nghi vấn, những người bạn của chú rể là vô tình hay cố tình nhầm lẫn giữa cô dâu và phù dâu.

Vốn dĩ, nhiều đôi vợ chồng kết hôn là do sự an bài, mai mối của hai bên gia đình, hoặc chỉ vừa mới quen nhau chưa lâu đã đám cưới. Bạn bè hoàn toàn có thể không biết mặt cô dâu mới, nhưng trong trường hợp của phù dâu này, có vẻ các khách nam muốn chòng ghẹo cô thì đúng hơn.

Nhiều dư luận đặt ra thêm thắc mắc khác, nếu đây đúng là tân nương thật sự, thì hành động của khách quý bạn này giống như đang tập thể cùng nhau thay chú rể động phòng hoa chúc.

Bởi vậy, có không ít cô dâu đã không dám cưới hay bỏ chạy khỏi đám cưới vì sợ tục làm loạn phòng cưới này. Đúng ngày quốc tế lao động hồi năm ngoái, một cô dâu gây xôn xao vì quá hoảng sợ đã trốn đi khi còn chưa động phòng cùng chú rể.

Em gái chú rể cũng bị sàm sỡ

Vốn là bắt nguồn từ những ý nghĩa tốt đẹp, nhưng các trò nghịch trong đám cưới ngày nay ở Trung Quốc ngày càng trở nên quái dị, quái đản thậm chí là biến tướng đáng sợ.


Cô dâu khổ vì các trò quậy cô dâu, chú rể khổ vì các trò quậy chú rể trước đêm tân hôn, em gái của chú rể, bạn thân của tân nương làm phù dâu trong đám cưới cũng không kém tủi nhục.

Vừa đầu tháng qua, một cô gái là bạn thân nhất của cô dâu, nhận lời làm phù dâu trong đám cưới đã bị các thanh niên trai tráng chưa vợ xé váy áo, quấy rối khi tiệc cưới đang diễn ra.

Nếu cô dâu bị sàm sỡ trước lúc động phòng, thì phù dâu là nhân vật chính của các trò đùa nghịch trong lúc hôn lễ đang diễn ra.

Phù dâu này cảm thấy quá nhục nhã, xấu hổ và tức giận đã trình báo lên cảnh sát. Nhưng không phải ai cũng dũng cảm như cô gái này. Hầu hết các phù dâu dù bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp cũng không dám lên tiếng vì quá bẽ bàng, sợ mang tiếng, khó lấy được chồng.

Nhiều người khác vì tổn thương, ám ảnh tâm lý nặng nề thậm chí đã tìm đến cái chết. Từng gây rúng động dư luận nhất là vụ việc một thiếu nữ 16 tuổi, chưa đủ thành niên, họ Triệu, là em gái của chú rể làm phù dâu trong lễ thành hôn của anh trai mình, đã tự sát sau đám cưới.

Theo điều tra, cô bé bị hơn 10 thanh niên đều là bạn của chú rể - tức là anh trai của cô gái đưa vào phòng tân hôn sàm sỡ. Những thanh niên này đã tập thể lột sạch đồ và sờ soạng khắp người, quấy rối tình dục cô bé, khiến cô bị trầm cảm sau đám cưới.

Cô gái 16 tuổi này đã tự kết liễu đời mình vì không thể chia sẻ với ai về chuyện này.

Share
 
Copyright © 2012 Tuổi Trẻ & Đời Sống.
Trang Báo Điện Tử của Hội Người Việt Nam tại Châu Âu
Phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU
Chính Sách Bản Quyền | Liên Hệ | Quảng Cáo