News

6/recent/ticker-posts

Đồ Sơn, Quất Lâm không tệ nạn xã hội như... mại dâm?

Cả nước có hơn 11 ngàn người bán dâm, kết quả không quá bất ngờ nhưng kết quả báo cáo của các địa phương khẳng định không phát hiện có mại dâm tại Đồ Sơn và Quất Lâm lại gây tò mò.
Theo tin tức trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ngày 19/12, UBQG phòng chống HIV và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, Bộ LĐTB&XH tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003-2014.
Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm ngày 19/12.
Xuất hiện hình thức hoạt động mại dâm mới
Ông Nguyễn Trọng Đàm thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH cho biết, mới đây 63 tỉnh, thành phố báo cáo hiện có gần 12.000 người bán dâm có hồ sơ quản lý (người bán dâm từng bị xử phạt hoặc tập trung vào trung tâm giáo dục lao động xã hội - PV).
"Đây là số người có hồ sơ quản lý của các cơ quan chức năng, còn con số thực tế về số người bán dâm có thể còn cao hơn nhiều do đây là một hoạt động khó kiểm soát bởi tính phức tạp, tinh vi và trá hình của nó", ông Đàm nói.
Theo ông Đàm, tệ nạn mại dâm đã và đang gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Nguy cơ lây lan các bệnh xã hội, HIV/AIDS qua đường tình dục do quan hệ tình dục không an toàn cao, tỷ lệ người nhiễm HIV qua đường tình dục ngày càng gia tăng.
Ngoài ra, tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm mua bán ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán người, tổ chức hoạt động mại dâm ở một số địa phương.
Đặc biệt, theo thứ trưởng Đàm, thời gian gần đây còn xuất hiện hình thức hoạt động mại dâm mới như gái gọi, du lịch tình dục, người nước ngoài bán dâm, mại dâm nam, mại dâm đồng tính, người chuyển giới bán dâm, môi giới mại dâm thông qua mạng Internet, facebook.
"Phải thừa nhận việc phòng, chống mại dâm còn nhiều bất cập, hạn chế. Thậm chí còn có biểu hiện làm ngơ của một số cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở. Nhiều địa phương, chính quyền chưa chỉ đạo quyết liệt dẫn đến tình trạng tồn tại các tụ điểm, ổ nhóm tội phạm tổ chức hoạt động mại dâm thách thức dư luận", ông Đàm nhận định.

Nạn mại dâm 'trai giả gái' hoành hành ở Sài GònPhát biểu tại hội nghị, đại tá Hoàng Văn Vĩnh, Phó cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội
(Bộ Công an) khẳng định, tình hình hoạt động mại dâm vẫn là vấn đề nhức nhối và về cơ bản vẫn chưa làm chuyển biến được tình hình.
"Từ năm 2008 đến nay, hoạt động mại dâm phát triển theo phương thức “gái gọi” với việc sử dụng công nghệ cao để hoạt động liên tỉnh. Đáng lưu ý là những tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm có sự tham gia của một số người mẫu, diễn viên, ca sĩ. Thậm chí, gầy đây trong TP.HCM có cả mại dâm nam", ông Vĩnh nêu.
Cũng tại hội nghị, đa số các địa phương tham dự kiến nghị Quốc hội cần sớm nghiên cứu xây dựng Luật phòng, chống mại dâm trên cơ sở điều chỉnh những bất cập của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm và quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương khi để xảy ra những tụ điểm mại dâm thách thức dư luận.
Địa phương khẳng định không phát hiện có mại dâm tại Đồ Sơn và Quất Lâm
Cả nước có hơn 11 ngàn người bán dâm, kết quả không quá bất ngờ nhưng lại gây tò mò vì trước đó, báo cáo của các địa phương đều khẳng định không phát hiện có mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm (Nam Định).
Theo báo Tiền Phong, ngày 13/6, ông Phạm Ngọc Dũng, Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Cục đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm tại Đồ Sơn (Hải Phòng) và Quất Lâm nhưng kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này.
Các địa phương báo cáo chỉ có một vài trường hợp, không đáng kể.
Theo ông Dũng, muốn khẳng định có mại dâm hay không cần phải có chứng cứ. Quá trình kiểm tra thấy có các tiếp viên nhưng các tiếp viên này thường làm cho các cơ sở dịch vụ và có hợp đồng lao động nên rất khó xử lý.
“Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn. Chúng tôi đang tiến hành thí điểm mô hình can thiệp giảm hại cho người hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn. Nhưng sau khi tiếp xúc, chúng tôi phải thay đổi tên gọi thành “thực hiện các biện pháp giảm hại cho những nhóm người có quy cơ” chứ nếu sử dụng cụm từ “cho người hoạt động mại dâm” là các cơ quan tạ Hải Phòng họ không chấp nhận”, ông nói.
Theo ông Dũng, hiện có khoảng 30.000 người đang hoạt động mại dâm, nhưng chỉ có một nửa trong số đó là có hồ sơ quản lý. Đây vẫn là con số chính thống cho đến thời điểm này và hiện chưa có số liệu mới. Phải đợi đến sau khi triển khai đề án theo chỉ đạo của Chính phủ về công tác rà soát mại dâm trên toàn quốc, lúc đó mới có số liệu cụ thể hơn.
Qua báo cáo của một số địa phương, tình hình mại dâm công cộng đang có dấu hiệu quay trở lại hoạt động. Trong đó, nổi lên là TPHCM, Hà Nội và thậm chí Đà Nẵng cũng có.
Tình hình mại dâm nam hai năm nay cũng đang nổi lên ở một số địa phương, đặc biệt là tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện nay, thống kê cụ thể về mại dâm nam trên toàn quốc chưa có số liệu chính xác.