News

6/recent/ticker-posts

Ba ba khủng bắt được ở Hải Phòng được trả 150 triệu đồng

PGS Hà Đình Đức cho hay, với trọng lượng, kích thước như cá thể ba ba bắt được ở Hải Phòng thì rõ ràng là quý, cần kiểm tra và có phương án bảo tồn.
Từng phát hiện cách đây khoảng 20 năm?
Khoảng 2 giờ sáng 25/2, ông Đỗ Văn Tí (SN 1957, thôn Cẩm Xuân, thị trấn Núi Đối, Kiến Thụy, Hải Phòng) khi đang đánh cá trên sông Đa Độ, đoạn chảy qua Trung tâm TDTT huyện Kiến Thụy, thuộc thị trấn Núi Đối đã bắt được một con ba ba khủng.
Con ba ba này theo ông Tí có tuổi thọ khoảng 60 và trọng lượng lên đến 17,5 kg và cách đây khoảng 20 năm ông đã phát hiện được con ba ba này.
Cá thể nghi là rùa mai mềm được bắt ở Hải Phòng. Ảnh: PLTPHCM.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều tối 26/2, bà Chương, vợ ông Đỗ Văn Tí cho biết, những ngày qua, nhiều người từ các nơi sau khi nghe tin đã đổ về nhà bà để chiêm ngưỡng ba ba, họ còn ném tiền vào lồng thả ba ba.
"Hiện tình hình sức khỏe cũng như mọi thứ của ba ba vẫn bình thường và gia đình tôi vẫn chăm sóc, bảo vệ cẩn thận.
Mấy ngày qua cũng vì do phải tiếp quá nhiều khách nên chồng tôi cũng đã ốm rồi. Hôm nay (26/2), gia đình cũng đưa ba ba vào trong nhà rồi đóng cửa lại và không tiếp thêm khách nữa", bà cho biết.
Cũng theo vợ ông Tí, có một số người đến hỏi mua con ba ba này với giá từ 60 - 150 triệu đồng.
"Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá mà họ tung ra còn có mua thực hay không thì tôi cũng không biết và có người còn cho số điện thoại nhưng tôi không gọi.
Nếu có tổ chức, cá nhân nào muốn mua lại ba ba để nuôi thả trong các ao, hồ của đền, chùa nhằm bảo tồn thì gia đình mới bán và dùng tiền đó công đức.
Còn nếu mua với mục đích "làm thịt" thì nhất định chúng tôi không bán, mặc dù gia đình còn khó khăn về kinh tế", bà Chương nhấn mạnh.
Theo bà, trong ngày, các cơ quan chức năng của huyện, thành phố đã làm việc với gia đình bà và đưa ra hai hướng xử lý. Một là đề nghị gia đình bà tạm thời lưu giữ, chăm sóc cá thể nêu trên trong khi chờ kết quả kiểm tra, ý kiến chỉ đạo của cơ quan.
Hai là gia đình có thể thả cá thể này lại khu vực đã bắt được dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
babakhung2
Ảnh: PLTP HCM
 
"Giờ đây, gia đình tôi mong muốn nếu được thì sẽ thả ba ba xuống khu vực đã bắt được.
Toàn bộ số tiền, người dân ném vào ba ba khi đến thăm, gia đình cũng mong muốn công đức vào ngôi đền, chùa để lấy phúc", bà nói.
babakhung3
Ảnh: Facebook.
 
Cùng với đó, bà cũng bày tỏ, gia đình hoàn toàn chấp hành các quyết định giải quyết đối với con ba ba của chính quyền, nhưng cũng mong sẽ có một khoản nào đó hỗ trợ thêm để "bù đắp công phát hiện, chăm sóc, nuôi dưỡng con ba ba".
Có thể là rùa mai mềm?
Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ của địa phương cho biết, qua việc tìm hiểu, đo kích thước, lấy mẫu ban đầu của cá thể này thì đây có thể không phải là ba ba mà là loài rùa mai mềm, thường sống ở các sông, hồ.
Tuy nhiên, kết quả chính xác thế nào sẽ phải chờ các cơ quan chức năng kết luận.
Bà Chương cũng xác nhận, vào chiều tối 26/2, trong quá trình làm việc với gia đình, một cán bộ của địa phương đưa cho bà xem tờ giấy và thông tin đây không phải ba ba mà là rùa mai mềm.
Cùng trao đổi với chúng tôi, PGS Hà Đình Đức, người được mệnh danh là "nhà rùa học" cho hay, để xác định được đây có phải là loài rùa mai mềm hay không cần xem xét cá thể cụ thể và lấy mẫu ban đầu về nghiên cứu, kết luận.
Tuy nhiên, với trọng lượng, kích thước như cá thể bắt được ở Hải Phòng này rõ ràng là quý, do đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh, kiểm tra và có phương án bảo tồn.
Trước đó, liên quan đếm việc, nhiều người tụ tập, ném tiền vào con ba ba, ngày 26/2, UBND huyện Kiến Thụy đã có công văn 220/UBND-CV nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại nơi đang trưng bày ba ba.
Trong công văn nêu rõ:
"Ngày 25/2/2016, hộ gia đình ông Đỗ Văn Tí (thôn Cẩm Xuyên, thị trấn Núi Đối, Kiến Thụy, Hải Phòng) bắt được một cá thể nghi thuộc họ ba ba nặng khoảng 17,5 kg và để tại gia đình.
Hiện nay, có nhiều hộ dân đến xem, tụ tập đông người, việc đậu đỗ xe gây ảnh hưởng đến giao thông. Cá biệt có một số người có biểu hiện mê tín như thả tiền cầu khấn".
UBND huyện Kiến Thụy yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kiến Thụy báo cáo Sở NN&PTNT Hải Phòng xin ý kiến giải quyết sự việc cụ thể.
Đồng thời, yêu cầu UBND Thị trấn Núi Đối phối hợp với Phòng văn hóa thông tin tuyên truyền vận động hộ gia đình ông Tí và nhân dân không tụ tập đông người,
Yêu cầu chấm dứt các hoạt động không phù hợp văn hóa, tín ngưỡng và báo cáo về UBND huyện.
Hướng dẫn hộ ông Tí tạm thời lưu giữ, chăm sóc cá thể nêu trên trong khi chờ kết quả kiểm tra, ý kiến chỉ đạo của cơ quan chức năng để đảm bảo các quy định của pháp luật.