News

6/recent/ticker-posts

Syria: Lệnh ngừng bắn bị vi phạm 9 lần trong 24 giờ

Hôm 29/2, Nga cho biết trong vòng 24 giờ đồng hồ qua, lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria đã bị vi phạm 9 lần.
Theo TTXVN, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/2 dẫn thông báo của người đứng đầu trung tâm điều phối của Nga tại Syria, Trung tướng Sergei Kuralenko xác nhận trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm ngừng bắn. Song Tướng Kuralenko khẳng định "nhìn chung quy chế ngừng bắn vẫn đang được thực hiện".

Người dân Syria trò chuyện trong một quán cà phê ở thủ đô Damascus ngày 27/2 sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: TTXVN.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27/2 giờ địa phương (tức 5h sáng 27/2 giờ Việt Nam). Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi lệnh này có hiệu lực một loạt đạn pháo đã rơi vào khu dân cư ở thủ đô Damascus. Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ "có một số vụ vi phạm từ phía các nhóm đối lập ôn hòa và các đơn vị của các tổ chức khủng bố".
Bộ này nhấn mạnh một vụ tấn công tại thị trấn Tel Abyad của Syria ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tin cho biết khoảng 100 tay súng từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới sang thị trấn Raqa sào huyệt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và tiến hành vụ tấn công tại Tel Abyad đêm 27/2. Tướng Kuralenko cho biết hoạt động của các nhóm vũ trang này được hỗ trợ bởi cuộc pháo kích từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã liên hệ với một trung tâm của Mỹ ở thủ đô Amman của Jordan để xác minh vụ việc này.
Tiếp đó Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria – đã ghi nhận rằng quân đội chính phủ nước này và các lực lượng đồng minh đã vi phạm 15 lần trong ngày đầu tiên thực thi lệnh ngừng bắn.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 28/2 cho hay các máy bay chiến đấu đã không kích 6 thị trấn ở phía Tây tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria. Tuy nhiên, theo SOHR, hiện chưa xác định được các máy bay trên thuộc phía nào.