News

6/recent/ticker-posts

Bí ẩn hiện tượng trăn khủng "mắc võng" trên ngôi đền ở Nam Định

Phải chăng những câu chuyện "kì bí" xung quanh con trăn ở Đền Quốc mẫu Ninh Cường (Nam Định) chỉ là do người dân truyền miệng "tam sao thất bản" và thêu dệt hay có nguyên nhân nào khác?

Di tích lịch sử Đền Quốc mẫu Ninh Cường nằm trên địa phận xã Trực Phú - huyện Trực Ninh - tỉnh Nam Định. Đền được xây dựng từ năm 1972 của thế kỉ XVIII. Đây cũng chính là nơi thờ Thượng Đẳng Thần, Quốc Mẫu bà Hoàng Tứ Vị Thánh Nương. Đền còn là nơi phối thờ linh vị Hai Bà Trưng, những nữ vương anh hùng của dân tộc có công đánh đuổi giặc Hán, giành độc lập cho dân tộc.

Con trăn nằm cuộn tròn trên xà nhà
Những người dân ở khu vực lân cận thì không xa lạ với ngôi đền này bởi hàng năm đền Quốc Mẫu đều tổ chức 3 lễ hội rất lớn. Tuy nhiên, ngôi đền này càng trở lên nổi tiếng và được nhiều người biết đến hơn bởi là nơi trú ngụ của nhiều con vật. Những câu chuyện xoay quanh những con vật "rắn chầu, trăn chầu" được người dân truyền tai nhau mới là nguyên nhân làm cho ngôi đền này ngày càng trở lên nổi danh hơn.
Ở thời điểm hiện tại, trong ngôi đền cũng mới xuất hiện một con trăn. Vào gian thờ chính điện thấy nhiều người đang ngước mắt lên xà nhà và chỉ trỏ vào một con trăn đang nằm cuộn tròn trên đó.
Bà Hoàng Thị Rụ - người trông coi đền ở đây cho biết, ngày xưa có con trăn to hơn cũng đã từng về ở tại đền nhưng có lẽ do nhiều người dân hiếu kì kéo đến xem nên con trăn sợ quá đã bỏ đi.

Con trăn này nhỏ hơn và về ở đền cũng lâu hơn.
tran2
Bà Rụ - người trông coi đền Quốc mẫu Ninh Cường.
Bà Rụ kể lại: "Lần đầu tiên về đây, con trăn nằm ngay trên máng nước. Bốn, năm ngày lễ hội người ta khua chiêng múa trống nhưng con trăn không đi. Đến 17/01 tự nhiên con trăn bỏ đi đâu không ai biết. Mới đây, nó lại quay về xong rồi ở lại 7 ngày. Về cái là nằm trên mái nhà chứ không xuống đất bao giờ. "Cụ" nằm ngay trên bức đại tự hoặc là nằm trên máng nước, chỉ có hai chỗ đó thôi".
Được biết, kích thước của con trăn này dài khoảng 2,5m. Sở dĩ biết được kích thước của con trăn bởi hôm đầu tiên xuất hiện, trăn từ máng nước sang xà, khi bò người ta để ý thấy trăn có chiều dài hơn một gian nhà. Đầu tiên nhiều người không biết cứ bảo đây là rắn khổng lồ. Tuy nhiên, nhiều người lại khẳng định đây là trăn "mắc võng" chứ không phải rắn.
Có vài người dân, ban đầu khi nghe có con trăn lạ đến đền thì định quây bắt. Họ đã mang lưới, mang chăn sang chặn đầu để bắt về nhưng đã bị người coi đền giữ lại.
Cũng có nhiều thông tin cho rằng con trăn này là do người trong đền nuôi nhưng bà Rụ đã phủ nhận thông tin đó. Bà cũng xác nhận là người dân sống ở khu vực xung quanh cũng không có ai nuôi trăn, có lẽ là cảnh đền yên ắng lên con trăn đã tự tìm đến.
Nếu đúng như lời của người coi đền nói thì câu chuyện được về con trăn này cũng chẳng có gì đặc biệt. Chỉ là cảnh chùa yên ắng nên những con vật mới tìm đến để ẩn náu và trú ngụ. Những câu chuyện "kì bí" xung quanh chẳng qua cũng chỉ là do người dân truyền miệng "tam sao thất bản" và thêu dệt...?
Điều đáng nói là việc ban quản lý di tích lịch sử đền Mẫu và chính quyền địa phương có hướng giải quyết con trăn này như thế nào. Nếu giữ lại đền thì phải có biện pháp nuôi nhốt an toàn để tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra. Bởi trăn cũng là một loài động vật có thể gây nguy hiểm hoặc tấn công con người.
Người trông coi ngôi đền này cho hay: "Nhiều người dân gọi con trăn là cụ và tôn sùng quá đà, tuyên truyền cho người dân hiểu chuyện một con trăn xuất hiện trong đền chùa là điều hết sức bình thường. Không nên xuyên tạc, tô vẽ thần thánh hóa con vật dễ dẫn đến tình trạng mê tín dị đoan".