News

6/recent/ticker-posts

Camry "điên" đâm chết 3 người ở HN: 2 tài xế bỏ chạy từ chối cứu người?

Cô giáo dạy trường cháu Trần Gia Hân (nạn nhân vụ xe điên đâm 3 người) viết trên trang cá nhân rằng, thời điểm xảy ra tai nạn có 2 tài xế bỏ chạy, không đồng ý đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Trong buổi sáng 1/3, PV trở lại hiện trường vụ tai nạn giao thông xe điên đâm 3 người chết trên phố Ái Mộ (Bồ Đề - Long Biên – Hà Nội). Dư luận người dân vẫn không hết hoang mang bàn tán.
Tìm đến Trường Tiểu học Ngọc Lâm, nơi cháu Trần Gia Hân (một trong 3 nạn nhân tử vong) đang học tập. Thế nhưng người bảo vệ tại trường cho hay tất cả ban giám hiệu đều đi vắng. 
Trường tiểu học Ngọc Lâm, nơi nạn nhân Trần Gia Hân học tập.
Liên lạc qua điện thoại với 1 người được cho là cô giáo chủ nhiệm của cháu Hân, cô giáo này từ chối và cho biết do quá sốc nên không thể nói chuyện.

"Tôi cũng là người chứng kiến sự việc nên tôi cảm thấy từ ngày hôm qua bị sốc không muốn nhắc về vấn đề này nữa." - Lời cô giáo.
Trước đó, cộng đồng mạng xã hội facebook xôn xao trước những dòng tâm sự đầy đau đớn trên trang cá nhân của 1 người được cho là cô giáo dạy trường của bé Trần Gia Hân.
Tài khoản facebook có tên Kim Liên Dương chia sẻ: "Mọi việc diễn ra quá nhanh ngay trước mắt mình. Cái xe Camry đâm liên hoàn mấy xe máy bắn vào góc sân vỉa hè một ngôi nhà bên trái đường. Mấy người bắn ra. Trong giây phút kinh hoàng ấy mình nhận ra cháu bé mặc áo đồng phục Ngọc Lâm. Mình vội chạy xe vào hè phố gửi và quay ngay lại hiện trường.
Lúc đó ông nội cháu đã tử vong ngay. Người phụ nữ đi bộ vẫn còn thoi thóp. Mình lấy vở của con và xác định tên, lớp của con.Mình điện thoại báo, hiệu trưởng cùng Ban giám hiệu lập tức có mặt ở hiện trường và chỉ đạo báo cho mẹ cháu và cô chủ nhiệm".
Tài khoản của người được cho là cô giáo cháu bé tiếp tục viết: 15 phút sau khi tai nạn, cô K.L bỗng thấy em học sinh gồng bụng lên đầu lắc lắc nên gọi những người xung quanh thông báo cháu còn sống. Lúc này, công an đã xuất hiện. Cô tiếp tục bấm máy gọi cấp cứu 115 và đề nghị công an chặn nhờ xe đưa cháu đi ngay. Công an nói cần giữ nguyên hiện trường đợi cảnh sát giao thông đến. Mình yêu cầu công an cứu người là trên hết. Mọi người chặn được một chiếc xe taxi. Khi mấy người bế cháu lên đưa ra xe thì taxi bỏ chạy mặc cho mình và mọi người kêu gọi. Tiếp tục mình đứng ra giữa đường chặn một cái xe con. Người đàn ông lái xe cố tình chen đám đông để thoát".
fb
Dòng tâm sự trên facebook của người nhận là cô giáo dạy cháu Hân - (Ảnh: Chụp facebook).
"Xe tải nhỏ của công an phường xuất hiện. Mình nói các chú đưa cháu đi. Mọi người bế cháu đặt xuống lòng xe tải. Hai bên có ghế. Mình lên ca bin (Vì mình bị huyết áp cao nhìn học trò như vậy mình sợ mình không chịu đựng được).
Xe bắt đầu chuyển bánh mình nhìn lại đằng sau chỉ có một mình cháu nằm chơ vơ giữa lòng xe tải. Những người bế cháu lên không ai ngồi với cháu. Mình bảo lái xe đỗ lại để nhờ những người có mặt ai đó ngồi sau với cháu. May lúc đó 115 đến. Mọi người lại chuyển cháu sang 115".
Theo lời kể, tiếp sau đó, cô giáo này đã đi theo học trò sang viện Việt Đức cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong vào 9h45 cùng ngày.
Nhắc lại chuyện bố em học sinh đã ra đi trước đó, giờ lại đến em và ông nội, cô giáo K.L không khỏi xót xa: "Điều làm mình đau nhất là những con người, những trái tim vô cảm, hai lái xe bỏ chạy khi mình và mọi người cố gắng nhờ đưa người bị nạn đi cấp cứu. Gần 1 năm trước bố cháu can một nhóm xã hội đen sát phạt nhau, bị đâm chết oan. Hôm nay cháu và ông nội cháu mất chỉ sau hơn 5 phút ra khỏi nhà".
Người này cho biết, cô viết bài chia sẻ này trên trang cá nhân "để mong rằng xã hội chúng ta sẽ không còn những con người vô cảm như vậy nữa!"
Dòng tâm sự trên facebook của cô giáo này được cộng đồng chia sẻ với tốc độ chóng mặt với hơn 16 ngàn lượt like, hơn 3 ngàn lượt chia sẻ và bình luật.
Nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ với hai tài xế đã từ chối đưa bé Gia Hân đi cấp cứu, nhưng cũng có những người tìm cách lý giải sự việc này. Một tài khoản có cho rằng có không ít người vì đưa người bị nạn đi cấp cứu mà bị nghi ngờ rằng chính họ gây ra tai nạn… Nhiều bình luận khác cũng khẳng định cô giáo có lòng tốt nhưng việc đưa em bé bị chấn thương sọ não đi cấp cứu bằng xe tải, lại nằm trên lòng xe là phản tác dụng.
Báo Congly.vn đưa tin, theo luật sư Vũ Tiến Vinh, Giám đốc Công ty Luật Bảo An (Đoàn luật sư Hà Nội): “Việc không cứu giúp người bị nạn là rất đáng phê phán, tuy nhiên để xem xét họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể”.
Điều 102 Luật Hình sự năm 1999 quy định:
Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng
1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.