News

6/recent/ticker-posts

Chiến cơ "khủng" của Nga tuần tiễu Biển Đông

Máy bay tuần biển và săn ngầm Tu-142 của Hải quân Nga vừa có chuyến bay tuần tra từ biển Okhotsk đến Biển Đông, Đài truyền hình quân đội Nga ngày 4/3 đưa tin

Một máy bay tuần biển và săn ngầm Tu-142 của Hải quân Nga.

Đài này ngày 4/3 đã phát clip quay cảnh đội bay của một máy bay tuần biển và săn ngầm Tu-142 (loại cải biến từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95) của Hạm đội Thái Bình Dương đã có chuyến bay tuần tra biển qua 3 vùng biển, từ biển Okhotsk, biển Nhật Bản xuống đến Biển Đông.
Clip cũng không nói rõ vụ tuần tra qua 3 vùng biển này của máy bay Tu-142 diễn ra vào ngày tháng nào.
Máy bay Tu-142 này xuất phát từ căn cứ không quân Kamenny Ruchey (còn gọi là Mongokhto) ở vùng Khabarovsk, Viễn Đông Nga. Phi hành đoàn đã trải qua nhiều giờ bay trên không, thực hiện nhiều thao tác liên lạc với mặt đất, theo đài truyền hình quân đội Nga.
Loại máy bay tuần biển và săn ngầm này mang tên lửa, bom và phao định vị thuỷ âm (sonar) để dò tìm theo dõi và tiêu diệt tàu ngầm đối phương. Máy bay có thể bay liên tục 16 giờ, thậm chí có thể bay lên Bắc Cực và quay về mà không cần hạ cánh.
Thời gian qua loại máy bay Tu-95 và Tu-142 thường xuyên bay tuần tiễu quanh nước Nhật, cũng như theo dõi các tàu chiến Mỹ ở vùng biển Nhật Bản.
Hôm 27/10/2015, hai chiếc Tu-142 của Nga đã bay ở độ cao chỉ 150 m và chỉ cách tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ chỉ 1,6 km khi tàu này đang tập trận với các tàu hải quân Hàn Quốc trong vùng biển quốc tế phía đông bán đảo Triều Tiên.
Bốn chiến đấu cơ F/A-18 lập tức xuất phát từ tàu sân bay để đối phó với hai máy bay Nga. Phía Mỹ cũng cố liên lạc với máy bay Nga qua điện đàm, nhưng không có phản hồi. Một tàu chiến hộ tống tàu sân bay USS Ronald Reagan đã theo dõi máy bay Nga đến khi máy bay rời đi.

Chiến cơ 'khủng' của Nga tuần tiễu Biển Đông - Ảnh 2

Máy bay tuần biển và săn ngầm Tu-142 của Hải quân Nga có thể bay liên tục 16 giờ.

Chiến cơ 'khủng' của Nga tuần tiễu Biển Đông - Ảnh 3


Máy bay này dùng 4 động cơ loại phản lực cánh quạt.

Tu-142 là máy bay trinh sát biển và săn ngầm, cải biến từ máy bay ném bom chiến lược Tu-95, hoạt động từ năm 1972.
Loại máy bay này có trọng lượng cất cánh 190 tấn, tốc độ 735 km/giờ, trần bay 12-13 km, bán kính chiến đấu 5.200 km (loại đời sau cùng). Một phi hành đoàn của Tu-142 gồm 9-10 người, có chỉ huy, phó chỉ huy, hoa tiêu, kỹ sư, nhân viên phụ trách thiết bị dò tìm.
Máy bay Tu-142 vũ trang pháo 23 mm, mang 400 phao sonar, bom FAB-250, bom chống tàu ngầm PLAB-50 và PLAB-250, ngư lôi, mìn biển, tên lửa không đối không.
Khi dò tìm tàu ngầm đối phương, máy bay thả các phao dò sonar xuống biển, tín hiệu thu nhận được truyền về máy bay và được máy tính ở đây xử lý để phát hiện tàu ngầm. Sau đó thông tin này truyền cho các tàu chiến Nga ở lân cận hoặc máy bay sẽ sử dụng vũ khí của nó để tấn công.
Hải quân Nga hiện có 20 chiếc Tu-142 đang hoạt động, và dự kiến sẽ hiện đại hóa số máy bay này vào thời điểm 2018 - 2020.