News

6/recent/ticker-posts

Chủ tịch TP HCM: Sẽ thay lãnh đạo nếu tội phạm không giảm

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu địa bàn, đơn vị nào để tội phạm lộng hành kéo dài gây dư luận bức xúc trong nhân dân, đồng thời kiên quyết thay thế lãnh đạo, chỉ huy yếu kém.

Trung tá Lê Thành Hưng - trưởng Công an P.12, Q.Gò Vấp, TP.HCM - kiểm tra các điểm thường xảy ra cướp giật được lắp đặt camera trên địa bàn phường - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Tuổi Trẻ đưa tin, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã khẳng định điều này trước lãnh đạo 24 quận, huyện và Công an TP.HCM tại Hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở TP.HCM sáng 1-3.
Chấm dứt tình trạng báo cáo láo
Ông Nguyễn Thành Phong nói quy chế về trách nhiệm của người đứng đầu đã có, nhưng bấy lâu nay xử chưa nghiêm. Nay trong hoàn cảnh TP.HCM đang dồn sức kéo giảm tội phạm thì nếu làm không được, tội phạm không giảm thì lãnh đạo - đầu tiên là chủ tịch quận, huyện - sẽ phải chịu trách nhiệm.
“Ở đây có các chủ tịch quận, huyện, tôi nói rõ là nếu ai không hoàn thành nhiệm vụ, để tội phạm lộng hành kéo dài hoặc dung túng, bao che thì chính tôi sẽ báo cáo rõ với Ban thường vụ Thành ủy” - ông Phong cương quyết.
Đồng thời ông Phong yêu cầu lãnh đạo các địa phương chấm dứt tình trạng báo cáo đối phó. “Có khó khăn cứ nói thẳng thắn, đề nghị cùng giải quyết. Một TP văn minh, hiện đại thì hành vi phô trương, hình thức là việc làm không văn minh” - ông Phong nói.
Chủ tịch TP HCM: Sẽ thay lãnh đạo nếu tội phạm không giảm - Ảnh 2

Phó giám đốc Công an TP.HCM 
Phan Anh Minh - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Tăng gấp đôi đặc nhiệm hình sự
Báo cáo tại hội nghị, trung tướng Lê Đông Phong - giám đốc Công an TP.HCM - cho biết số vụ phạm pháp hình sự trong năm ngoái đã giảm 5,9%. Tuy nhiên, ông Phong nêu ra tỉ lệ tội phạm về xâm phạm tài sản vẫn còn rất lớn: 84,8%. Các loại án về ma túy, giết người, gây thương tích có khuynh hướng gia tăng về tính chất manh động, thủ đoạn.
Nói thêm về những con số còn rất băn khoăn này, ông Phan Anh Minh cho rằng: “Chúng ta nói xây dựng một TP có chất lượng sống tốt nhưng tỉ lệ tội phạm xâm hại tài sản còn lớn, mà tài sản đã bị xâm hại là có tới 50% một đi không trở lại. Vậy thì không thể nói là có cuộc sống tốt được”.
Trước kiến nghị của công an nhiều quận, huyện tại hội nghị đề nghị phải tăng cường lực lượng tuần tra và tăng ngân sách để hỗ trợ phương tiện trấn áp tội phạm và đãi ngộ, nhất là với lực lượng không chuyên trách, ông Phan Anh Minh cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng tăng gấp đôi hình sự đặc nhiệm của TP và quận huyện. Nhưng đang có khó khăn vì vướng nghị quyết của Bộ Chính trị về việc tinh giản, không được tăng thêm biên chế”.
Ông Minh cũng cho biết sẽ cho phép lực lượng đặc nhiệm mở rộng dấu hiệu nhận biết tội phạm và được phép kiểm tra hành chính nếu có nghi vấn. Nhưng phải có quy định rất chặt chẽ, tránh lạm quyền. Ông dẫn chứng vụ án ma túy do Công an Q.1 vừa triệt phá được lãnh đạo TP.HCM khen thưởng cũng từ việc đặc nhiệm quyết liệt đeo bám và phát hiện nghi vấn.
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM cho rằng, thời gian qua có nhiều đối tượng nguy hiểm nhưng chưa xử lý được vì chưa gây ra hành vi xâm hại, nhưng hoàn toàn có thể đưa vô diện theo dõi quản lý. Ông đề nghị các quận huyện ủng hộ Công an TP.HCM trong việc thông báo công khai danh tính các đối tượng này về cho chính quyền địa phương. Thậm chí thông báo cho người dân và người cung cấp phương tiện cho đối tượng chuẩn bị gây án.
“Khi ra tòa xử hầu như không có vụ nào tịch thu được xe đi cướp giật cả, lý do là người khác đứng tên. Nhưng rõ ràng nhiều vụ trong gia đình biết con mình đi cướp giật nhưng vẫn giao xe. Chúng ta không thể chịu thua như vậy được” - ông Minh nói. Theo ông, khi đã có thông báo về là con em, người có dấu hiệu cướp giật mà sau đó gia đình vẫn giao xe cho con em đi gây án thì đó là cơ sở để kiến nghị tòa tịch thu phương tiện. Và làm như vậy cũng góp phần ngăn chặn hành vi phạm tội.
Chủ tịch TP HCM: Sẽ thay lãnh đạo nếu tội phạm không giảm - Ảnh 3

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại hội nghị. Ảnh: VnExpress.

Hai phó chủ tịch quận đi họp thay phải ra về

Tại hội nghị, lãnh đạo UBND TP.HCM và lãnh đạo Công an TP.HCM cũng trực tiếp đưa ra những nhắc nhở, chấn chỉnh với lực lượng cán bộ công an và chính quyền khi vào cuộc giảm tội phạm. Ông Phan Anh Minh nói quyết tâm có rồi, bây giờ không thể hô khẩu hiệu nữa và nhất là đưa ra những khẩu hiệu mâu thuẫn nhau.
“Chúng ta hay đổ thừa dân mất cảnh giác. Đổ thừa tới mức là dân mất cảnh giác đi vắng, nhà khóa cửa nên bị trộm đột nhập. Tôi không chấp nhận cách lý giải đó” - ông Minh nói. Ông Minh cho rằng người dân (đặc biệt dân nhập cư) ai cũng phải đi làm để mưu sinh. “Làm sao biểu người ta ở nhà giữ tài sản được. Nói như vậy là phản cảm” - ông nói.
Nhắc nhở lực lượng công an, ông Nguyễn Thành Phong lưu ý công an tăng cường trấn áp tội phạm nhưng phải trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Không để bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không để xảy ra oan sai, đồng thời phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những sơ sót trong thực thi công vụ.
Ngay từ đầu cuộc họp, ông Phong đã phê bình một số chủ tịch quận, huyện không có mặt mà cử cấp phó đi thay, đồng thời yêu cầu hai phó chủ tịch quận đi họp thay ra về. Ông nói không hiểu các lãnh đạo quận, huyện đó sắp xếp kiểu gì khi lịch đã gửi từ đầu tuần.
Ông Phong phân tích chủ tịch các quận huyện là người theo dõi Đảng ủy công an, cử người đi họp thay thì khó nắm được. “Tôi không muốn gây khó khăn gì, mà vì chúng ta đến đây để cùng xác định trách nhiệm với nhau để kéo giảm tội phạm” - ông Phong nói.
Theo VnExpress, cũng tại cuộc họp, đại tá Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng công an quận 1 - cho rằng về phương thức hoạt động, lực lượng đặc nhiệm hình sự hiện nay chính là đội săn bắt cướp trước đây. Tuy nhiên, để việc chống tội phạm hiệu quả hơn, cần trang bị thêm phương tiện hỗ trợ như camera hành trình cho lực lượng.
"Hệ thống thông tin liên lạc như bộ đàm của cảnh sát hiện nay to quá, ra đường mang theo là bị lộ ngay", ông Đạt nói. Ngoài ra, ông cũng đề xuất tăng thêm mức thưởng cho người tham gia tố giác, truy bắt tội phạm, tăng chính sách hỗ trợ cho bảo vệ dân phố…
Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng không nên thực hiện việc phòng chống tội phạm theo kiểu khẩu hiệu, phong trào nữa mà phải bắt tay vào hành động. Địa phương nào, hội đoàn nào cũng bảo thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết phòng chống tội phạm nhưng tội phạm vẫn còn.
"Nếu người ta không khóa cửa thì mới đổ cho dân mất cảnh giác, đằng này người ta có khóa cửa thì không thể nói thế được. Dân lao động không lẽ bắt người ta suốt ngày ở nhà để giữ nhà?", ông Minh bày tỏ bức xúc về tình hình xử lý nạn  trộm cắp.
Cũng theo ông Minh, nếu lãnh đạo thành phố đồng ý, công an sẽ thống kê tệ nạn xã hội và phạm pháp hình sự theo khu vực cụ thể để quy trách nhiệm người đứng đầu. Chứ hiện nay có tình trạng khu phố văn hóa nhưng lại là địa bàn trọng điểm về tội phạm, ma túy.
"Tôi không nói về việc kỷ luật hay cách chức gì cả. Nhưng nếu chỉ huy, người đứng đầu địa phương mà không hoàn thành nhiệm vụ, để tệ nạn và tội phạm tràn lan thì thôi anh đi chỗ khác. Đến địa bàn nào dễ dàng, êm ái hơn để người ta bố trí người khác về địa bàn nóng", ông Minh nói.