News

6/recent/ticker-posts

Formosa Hà Tĩnh tiếp tục xin xây dựng nơi thờ phụng và tâm linh

Formosa Hà Tĩnh vừa mới có công văn mời Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì xây dựng nơi thờ phụng và phần tâm linh tại công ty này. 
Theo đó, sau gần 2 năm, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Formosa Hà Tĩnh) vẫn chưa tháo dỡ công trình miếu thờ sai phép trong đất dự án thuê 70 năm và nay lại tiếp tục xin xây nơi thờ phụng và tâm linh.
Tin tức trên báo Tuổi trẻ, sau khi nhận được công văn về việc chủ trì xây nơi thờ phụng của Formosa Hà Tĩnh, mới đây, vào ngày 2/3, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh.

Sau gần 2 năm không được cho phép xây dựng, công trình miếu thờ trong Formosa Hà Tĩnh vẫn chưa được tháo dỡ. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Nội dung văn bản nêu rõ, Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đồng ý chủ trì xây nơi thờ phụng và phần tâm linh tại dự án Formosa Hà Tĩnh đồng thời cho rằng, đây vùng đất địa linh phía Nam của Hà Tĩnh. Trong khâu giải phóng mặt bằng, Formosa Hà Tĩnh đã san lấp khá nhiều diện tích đất thổ cư của các làng xã.
Trong đó có khu nghĩa địa mọi người mới chỉ bốc được mộ vài ba chục năm, còn những mộ đã chôn hàng trăm năm thì khó có thể bốc hết được. Thêm vào đó, có thể làng xã trước đây có chùa, đình đã bị tàn phá từ thời chiến tranh chỉ còn lại nền đất.
Do đó, phía Formosa Hà Tĩnh đề xuất muốn xây dựng nơi thờ phụng tại đây để cho phần âm được yên ổn, công việc sản xuất kinh doanh của công ty được hanh thông, công nhân lao động được an toàn... cũng là nguyện vọng hợp lý.

Về mặt pháp lý, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản đề xuất để Ban Trị sự tiện làm việc và mong được UBND tỉnh, các ngành các cấp cùng quan tâm giúp đỡ. 
Báo Giao thông đưa tin, trước đó vào tháng 7/2014, Formosa Hà Tĩnh đã xây dựng trái phép công trình miếu thờ ngay trong khuôn viên của Công ty. Khi cơ quan chức năng phát hiện thì công trình miếu thờ đã xây xong phần thô.
Do không được các cơ quan chức năng tỉnh đồng ý nên phía Formosa Hà Tĩnh đã dừng xây và cho rào tôn xung quanh. Sau gần 2 năm, công trình miếu thờ trái phép này vẫn chưa được tháo dỡ và phía công ty này lại tiếp tục xin được tiến hành xây dựng.