News

6/recent/ticker-posts

Hàn - Mỹ sẽ thực hành kịch bản “đánh phủ đầu” Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ sẽ thực hiện cuộc tập trận thường niên sắp tới với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh đòn phủ đầu” Triều Tiên

Lính thủy đánh bộ hành quân trong buổi tập trận giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Hàn Quốc và Mỹ sẽ đưa Kế hoạch tác chiến (OPLAN) 5015 với kịch bản phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt và “đánh đòn phủ đầu” Triều Tiên vào nội dung cuộc tập trận thường niên lớn nhất từ trước tới nay từ ngày 7/3-30/4 tới.
Thông tin trên được một quan chức quốc phòng Hàn Quốc thông báo cho hãng thông tấn Yonhap ngày 6/3, theo đó lần đầu tiên OPLAN 5015, vốn thuộc nội dung cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) hồi năm ngoái, sẽ là một nội dung trong cuộc tập trận Giải pháp Then chốt năm nay.
Ngoài ra, cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong (Song Long) diễn ra từ ngày 7-18/3 cũng sẽ được tiến hành với quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của 5.000 lính hải quân và thủy quân lục chiến Hàn Quốc cùng 7.000 lính thủy quân lục chiến Mỹ và 5 tàu đổ bộ.

Quan chức trên cũng cảnh báo trong quá trình diễn ra cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên và “nếu Triều Tiên có các hành động khiêu khích trong quá trình diễn ra cuộc tập trận thì chúng tôi sẽ có hành động đáp trả mạnh gấp 10 lần”.
Trong phản ứng mới nhất được cho là nhằm vào cuộc tập trận trên, Yonhap dẫn tuyên bố trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 6/3 cho biết Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ “phá hủy” lãnh thổ Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột.
Tờ báo tuyên bố: “Mục tiêu của chúng ta là các căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc và khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như lãnh thổ Mỹ. Chúng ta (Triều Tiên) có các vũ khí tiên tiến mà không một nước nào trên thế giới có thể sở hữu cho phép tấn công Mỹ theo bất kỳ cách nào mà chúng ta muốn”.