News

6/recent/ticker-posts

Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

Mỹ khuyên Bình Nhưỡng nên "kiềm chế các hành động khiêu khích" làm trầm trọng thêm căng thẳng.
Triều Tiên vận hành thử bệ phóng rocket đa nòng. Hình ảnh này được cho là vụ phóng các vật thể tầm ngắn của Triều Tiên ra vùng biển phía Đông nước này trong ngày 3/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phản ứng trước những tuyên bố trên của Triều Tiên, ngày 4/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Bill Urban, đã kêu gọi Bình Nhưỡng nên"kiềm chế các hành động khiêu khích" làm trầm trọng thêm căng thẳng, và thay vào đó tập trung vào việc thực hiện những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.

Ông cũng cho biết hiện Washington đang theo dõi sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên để phối hợp với các đồng minh trong khu vực.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hiện chưa phát hiện thấy Triều Tiên "thử hay chứng tỏ khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân và đặt nó trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)."

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã bắn 6 "vật thể" bay ra bờ biển phía Đông nước này và đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng các vật thể loại này trong năm 2016.

Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành phân tích cụ thể vì hiện chưa xác định được Triều Tiên đã bắn đạn pháo hay tên lửa tầm ngắn, song đây có thể là tên lửa tầm ngắn KN-01 hoặc đạn pháo từ hệ thống phóng rocket cỡ nòng 300mm.

Theo nghị quyết được coi là mạnh mẽ nhất từ trước đến nay đối với Bình Nhưỡng, mọi tàu chở hàng đến và đi vào Triều Tiên đều phải được kiểm tra.

Hội đồng Bảo an cũng nhất trí bổ sung 12 thực thể và 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, trong đó có đại diện thương mại của Bình Nhưỡng tại một số nước.