News

6/recent/ticker-posts

Tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa: Mới thấy tàu, chưa thấy ngư dân

Dù Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã huy động nhiều phương tiện đến nơi tàu cá của ngư dân Khánh Hòa bị tàu lạ đâm chìm nhưng chưa tìm được ngư dân mất tích.
Khi đang tiến hành đánh bắt vào ngày 8/3, tàu cá mang số hiệu KH 96640-TS của tỉnh Khánh Hòa đã bị một tàu khác (chưa rõ số hiệu) tông chìm ở vùng biển Hoàng Sa, khiến 5 ngư dân mất tích
Trao đổi với chúng tôi vào chiều nay (9/3), đại diện Văn phòng Ủy ban QG tìm kiếm cứu nạn cho biết, dù đơn vị huy động nhiều phương tiện đến hiện trường nơi tàu cá KH 96640 bị tàu lạ đâm chìm, nhưng hiện chỉ thấy xác tàu và chưa tìm được 5 ngư dân đang mất tích.
Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, sự việc xảy ra khoảng 9h40 phút ngày 8/3 tại vị trí 16 độ 10 phút vĩ độ Bắc và 113 độ 15 phút kinh độ Đông.

Vị trí này cách Đông Nam đảo Linh Côn, Quần đảo Hoàng Sa khoảng 41 hải lý, cách Đông Nam thành phố Đà Nẵng 285 hải lý.
Ảnh minh họa
Khi xảy ra sự việc, thuyền trưởng tàu đã phát tin cứu nạn khẩn cấp. 5 lao động trên tàu phải thoát ra ngoài bằng thuyền thúng.
Ngay sau khi nhận được tin cứu nạn, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu phát tin cảnh báo cho các phương tiện gần nhất cơ động đến hiện trường ứng cứu ngư dân.
Trong chiều 8/3, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa đã huy động 4 tàu cá đến hiện trường.
Đến trưa nay 9/3, khu vực xung quanh hiện trường đã có 5 tàu cá của ngư dân cùng 8 tàu vận tải khác nhận được tin báo cứu nạn cùng theo dõi tìm kiếm các ngư dân bị nạn, nhưng chưa có kết quả.
Các tàu tại hiện trường đã tìm được xác tàu cá bị đâm chìm trôi dạt cách vị trí đã báo ban đầu khoảng 4,5 hải lý.
Qua xác minh, tàu cá KH 96640 do ông Nguyễn Văn Tèo, ở lô 1390 Hòn Rớ, phường Phước Đồng, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa làm chủ. Chiếc tàu này đã xuất bến ở cảng Phước Đồng từ ngày 24/2.
Cũng theo thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, hiện chưa thể xác minh được chiếc tàu lạ có hành động đâm chìm tàu cá của ngư dân.
Ngay trong chiều 8/3, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng Trung Quốc để thông báo và đề nghị cứu nạn ngư dân Việt Nam đang bị nạn.