News

6/recent/ticker-posts

Tin tức mới nhất về việc thu hồi socola Mars

Liên quan đến sản phẩm socola của Công ty Mars bị thu hồi, Bộ Y tế cho biết, đến hết ngày 01/3/2016 mới nhận được Văn bản của 5 công ty...
Tin tức từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, đến hết ngày 01/3/2016 mới nhận được Văn bản của 5 công ty về việc báo cáo liên quan đến sản phẩm socola của Công ty Mars.
Hãng Mars và các sản phẩm socola của hãng này nổi tiếng toàn cầu và hiện đang có mặt tại 55 quốc gia trên thế giới. 
Hôm 23/2, một đại diện của Công ty Mars cho biết tất cả các sản phẩm bị thu hồi, gồm các thanh kẹo Mars, Snickers và Milky Way, đều được sản xuất ở một nhà máy tại TP Veghel – Hà Lan.
Số kẹo trên được bán chủ yếu ở các nước châu Âu như Đức, Pháp, Anh và một vài quốc gia châu Á khác, trong đó có Việt Nam, Sri Lanka..., theo báo The Guardian.
Quyết định thu hồi có hiệu lực từ hôm 22/2, được đưa ra sau khi một nữ khách hàng tại Đức phát hiện một miếng nhựa màu đỏ trong thanh Snickers và gửi về công ty.
“Chúng tôi không thể đảm bảo rằng chỉ có thanh Snickers đó có nhựa. Chúng tôi quyết định thu hồi tất cả vì không muốn bất cứ sản phẩm nào trên thị trường có thể không đạt chỉ tiêu chất lượng” - một đại diện của Công ty Mars tại Hà Lan phát biểu.
Ngoài những loại kẹo trên, hãng cũng thu hồi cả các hộp kẹo phiên bản Lễ hội còn hạn sử dụng từ 19/6/2016 đến 8/1/2017. Mặc dù chưa thông báo cụ thể số kẹo bị thu hồi, song hãng cho biết chỉ riêng tại Hà Lan, đã có khoảng 4 triệu thanh chocolate được thu hồi.
Trong một tuyên bố, chi nhánh Mars ở Hà Lan cho biết họ đang làm việc chặt chẽ với các cơ quan an toàn thực phẩm về vấn đề này.
Hiện vẫn chưa rõ sự cố trên sẽ khiến Mars thiệt hại bao nhiêu. Phát ngôn viên công ty cũng từ chối đề cập vấn đề này.
Trước đó, vào năm 2014, Mars cũng tự nguyện thu hồi một lô sản phẩm kẹo chocolate M&M chứa bơ đậu phộng có khả năng gây dị ứng.
Việc thu hồi sản phẩm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng và tài chính, như vụ của hãng Nestle hồi năm ngoái. Hãng này đã phải thu hồi toàn bộ mì Maggi tại Ấn Độ sau khi phát hiện hàm lượng chì không an toàn trong một gói sản phẩm.
Năm 2006, hãng Cadbury cũng phải thu hồi hơn 1 triệu thanh chocolate sau khi dịch salmonella bùng phát, khiến công ty này thiệt hại 28 triệu USD.
Mars có trụ ở tại Mount Obive, bang New Jersey, Mỹ, là một trong những hãng thực phẩm lớn nhất thế giới với 29 thương hiệu chocolate, và doanh số bán hàng toàn cầu đạt 33 tỷ USD năm 2015. Ngày 24/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin cảnh báo về việc Công ty Mars đã tiến hành thu hồi các sản phẩm chocolate được sản xuất tại Hà Lan vì những sản phẩm này có thể chứa các mẩu nhỏ chất dẻo.
Ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo trên, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1130/ATTP-SP đề nghị các công ty có trong danh sách nhập khẩu kẹo của Mars báo cáo các về số lượng nhập khẩu các sản phẩm, số lượng tồn kho, số lượng đã tiêu thụ. Báo cáo gửi về Phòng Quản lý sản phẩm thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội) trước ngày 27/2.
Báo Chất lượng Việt Nam đưa tin, Cục An toàn thực phẩm thông báo rộng dãi toàn quốc tới 15 doanh nghiệp, báo cáo Cục này các nội dung sau: Số lượng nhập khẩu các sản phẩm có hạn sử dụng có tên dưới đây (nếu có); Số lượng tồn kho; Số lượng đã tiêu thụ. Báo cáo gửi về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 27/02/2016.
Tuy nhiên, đến hết ngày 01/3/2016 mới chỉ có 5 doanh nghiệp chấp hành thông báo của Cục An toàn thực phẩm với các yêu cầu đưa ra tại Công văn số 1130/ATTP-SP, cụ thể các doanh nghiệp đã chấp hành như sau:
1. Công ty TNHH một thành viên Thương mại Song Châu

2. Công ty TNHH dịch vụ giao nhận Việt Phát
3. Công ty TNHH Tuấn Nguyên Khang
4. Công ty TNHH Kinh doanh T&N,
5. Công ty TNHH Vườn Sô cô la.
Theo Cục An toàn thực phẩm, cả 5 công ty nêu trên đều không có các sản phẩm thuộc dạng thu hồi.
Trong thông báo mới nhất của Cục An toàn thực phẩm, còn 10 doanh nghiệp khác chưa thấy được nêu tên, nghi các doanh nghiệp này chưa chấp hành thời hạn gửi báo cáo cho Cục trước ngày 27/2 như đã yêu cầu.
Cụ thể có các doanh nghiệp chưa thấy được nêu tên dù có trong danh sách thông báo phải báo cáo gồm:
1. CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VŨ QUANG địa chỉ tại Ô SỐ 75, LÔ B3, ĐTM ĐẠI KIM - ĐỊNH CÔNG, P. ĐẠI KIM, Q.HOÀNG MAI
2. CÔNG TY TNHH MTV TM VÀ DV BÁCH LINH địa chỉ tại SỐ 33 PHỐ THỢ NHUỘM, P.CỬA NAM, Q.HOÀN KIẾM, TP HÀ NỘI
3. CÔNG TY TNHH DKSH VIỆT NAM địa chỉ tại ĐẠI LỘ ĐỘC LẬP, KCN VIỆT NAM – SINGAPORE, H.THUẬN AN, TỈNH BÌNH DƯƠNG
4. CÔNG TY CỔ PHẦN XNK TỔNG HỢP MINH QUÂN tại địa chỉ SỐ 7, NGÁCH 61/4, NGÕ 61, P.VĨNH TUY, Q.HAI BÀ TRƯNG, TP.HÀ NỘI
5. CÔNG TY TNHH ĐT VÀ TM AN HUY tại địa chỉ SỐ 75A, NGÕ 55 HOÀNG HOA THÁM, P.NGỌC HÀ, Q.BA ĐÌNH, TP.HÀ NỘI
6. CÔNG TY TNHH XNK TM THẬP NHẤT GIA tại địa chỉ 19 HƯNG THÁI 1, PHÚ MỸ HƯNG, P.TÂN PHONG, Q7, HỒ CHÍ MINH
7. CÔNG TY TNHH MTV TMDV VẬN TẢI VÀ CÔNG NGHỆ QUANG MINH tại địa chỉ SỐ 4 ĐƯỜNG 14 KP5 P.HIỆP BÌNH CHÁNH, Q.THỦ ĐỨC, TP HỒ CHÍ MINH
8. C ÔNG TY CP DV TM TH VINCOMMERCE tại địa chỉ 72 LÊ THÁNH TÔN, P.BẾN NGHÉ, QUẬN 1, TP.HỒ CHÍ MINH
9. CÔNG TY TNHH LỘC DUY tại địa chỉ ĐƯỜNG SỐ 75, LÔ SỐ 4, TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ, KKT CỬA KHẨU MỘC BÀI, TÂY NINH
10. CÔNG TY TNHH TM VÀ DV VẬN TẢI THT VIỆT NAM tại địa chỉ SỐ 116, NGÕ 528, ĐƯỜNG NGÔ GIA TỰ, TỔ 15, P. ĐỨC GIANG, Q.LONG BIÊN, HÀ NỘI
Với động thái của các doanh nghiệp chưa báo cáo như vậy, một thành viên Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, người tiêu dùng vẫn đang phải "hồi hộp" chờ đợi các doanh nghiệp còn lại thông báo họ có các sản phẩm trong diện thu hồi không. Người tiêu dùng cũng khó có thể "thông thái" được khi mỗi người ở một trình độ, tiếp cận thông tin và nhận biết khác nhau. Vị này cũng thắc mắc, vì sao các doanh nghiệp này không trả lời cho Cục An toàn thực phẩm đúng thời hạn, để người tiêu dùng được biết, bảo vệ sức khỏe cho chính khách hàng của mình trước sản phẩm thông báo bị thu hồi?