News

6/recent/ticker-posts

Tin tức mới nhất vụ băng vệ sinh của P&G chứa dioxin

"Không có việc P&G thu hồi sản phẩm Tampax và Always tại Canada và Pháp. Các tin tức đã đưa về việc thu hồi 2 sản phẩm nói trên là sai sự thật..", Bà Lê Thị Tuyết Mai - Giám đốc truyền thông Tập đoàn P&G khẳng định.
Trong những ngày gần đây, thông tin phát hiện 3.000 sản phẩm băng vệ sinh của Tập đoàn P&G sản xuất có chứa chất dioxin và thuốc diệt cỏ đã 'dậy sóng' dư luận, khiến người tiêu dùng lo ngại, thậm chí không ít chị em đã ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm mà tập đoàn này sở hữu trên thị trường để chờ xác minh thông tin rõ ràng.
Theo đó, nguồn tin từ hãng tin AFP trước đó cho hay, Tập đoàn P&G là thương hiệu nổi tiếng về sản phẩm tã trẻ em Pamper's, băng vệ sinh Whisper, nước giặt Ariel, nước xả vải Downny, bột giặt Tide... đang bị cáo buộc vì sử dụng chất cấm gây ung thư trong sản xuất sản phẩm băng vệ sinh.
Nghiên cứu mới đây của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng" tại Pháp đã công bố 5/11 mẫu sản phẩm của Tập đoàn P&G bị phát hiện chứa dioxin và thuốc diệt cỏ khiến người tiêu dùng hoang mang.
Sau khi bị cáo buộc, Tập đoàn P&G đã quyết định thu hồi hơn 3.000 băng vệ sinh tam-pon nhãn hiệu Tampax và băng vệ sinh nhãn hiệu Always tại thị trường Pháp và Canada.
Tất cả sản phẩm băng vệ sinh của nhà sản xuất P&G đều quảng cáo sử dụng lõi bông hữu cơ. Tuy nhiên, khi đem các mẫu đi phân tích lại phát hiện có chứa glyphosate, một loại chất chủ đạo có trong thuốc diệt cỏ Roundup 

Đại diện tập đoàn P&G cho biết, không có việc P&G thu hồi sản phẩm Tampax và Always tại Canada và Pháp.

Trả lời về kết quả phân tích này, Tập đoàn P&G vẫn khẳng định sản phẩm an toàn với người tiêu dùng và cho rằng đã có sự nhầm lẫn xảy ra.
P&G cho rằng hàm lượng các chất độc trên vẫn ở mức cho phép, không nguy hại, "nhưng đối với chúng tôi, sự an tâm và sức khỏe của người tiêu dùng phải được đặt lên hàng đầu".
Vì vậy, Tập đoàn vẫn quyết định thu hồi lại lô 3.100 sản phẩn đã xuất sang thị trường Pháp và Canada.
Nghiên cứu của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng" còn chỉ ra rằng, trên các lõi bông của Tampax Compak Active Regular Fresh và băng vệ sinh Always có tồn dư hợp chất của thuốc trừ sâu.
Trả lời vấn đề này với tạp chí Independent, P&G vẫn tái khẳng định tính an toàn của sản phẩm và cho rằng phát hiện trên là một sự "nhầm lẫn".
Tuy nhiên, thông tin của Tạp chí "60 triệu người tiêu dùng" đã bất ngờ gây nhiều phản ứng trái chiều trên các tờ báo thế giới. Tờ Indenpendent và tờ Guardian đăng tải rằng: "Tạp chí '60 triệu người tiêu dùng' đề cập sản phẩm băng vệ sinh Tampax chứa dioxin là sai sự thật" (The “60 million consumers” mentioning of Dioxin in Tampax is a mistake).
Thông tin trên báo Chất lượng Việt Nam, bà Lê Thị Tuyết Mai - Giám đốc truyền thông Tập đoàn P&G - cho biết: "Không có việc P&G thu hồi sản phẩm Tampax và Always tại Canada và Pháp. Các tin tức đã đưa về việc thu hồi 2 sản phẩm nói trên là sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của một tập đoàn quốc tế".
Bà Tuyết Mai khẳng định: "Tạp chí '60 triệu người tiêu dùng' đề cập đến dioxin trong sản phẩm Tampax là thông tin sai sự thật. Quy trình làm sạch chất liệu bông và rayon được dùng sản xuất các sản phẩm là quy trình xử lý phi Chlorine, vì vậy không thể tạo ra dioxin. Không chỉ vậy, sản phẩm được kiểm nghiệm qua nhiều phân tích trong suốt 3 năm qua trên các sản phẩm tương đương và đánh giá trên 200 hoạt chất diệt côn trùng để có thể xác nhận rằng không có chất diệt côn trùng và diệt cỏ có mặt trong sản phẩm.
Đại diện P&G quả quyết: "Sản phẩm Tampax và Always đảm bảo an toàn bởi tất cả nguyên liệu của công ty đều đã qua thẩm định kỹ càng của hội đồng các chuyên gia độc lập trong các lĩnh vực vật lý, khoa học và Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ xem xét và thông qua".
Trước thắc mắc về Tampax và Always có mặt ở Việt Nam, bà Tuyết Mai xác nhận P&G hiện nay không nhập khẩu và phân phối 2 sản phẩm này tại thị trường Việt.

Bức thư gửi P&G và 250.000 chữ ký của phụ nữ Pháp…
Báo Trí thức trẻ dẫn nguồn tin cho hay, ngay từ tháng 7/2015, Mélanie Doerflinger, một nữ sinh viên ở Pháp đã gửi một bức thư yêu cầu nhà sản xuất P&G ghi rõ các thành phần trên bao bì sản phẩm của họ, kèm theo bản kiến nghị thu thập chữ kí của người tiêu dùng ủng hộ đề xuất ghi nhãn.
Bức thư nhanh chóng được chia sẻ. Chỉ trong 3 tháng đầu, bản kiến nghị của Mélanie đã thu thập được hơn 50.000 chữ ký.
Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 16/3/2016), số chữ kí đã lên tới gần 250.000 trên trang Change.org.
Tin tức mới nhất vụ băng vệ sinh của P&G chứa dioxin - Ảnh 2
Tóm lược nội dung bức thư đề nghị của Mélanie Doerflinger:
“Trước đây, tôi không quan tâm đến thành phần của băng vệ sinh mà tôi sử dụng thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt mặc dù tôi thấy đó là điều đáng báo động.
Tôi biết tôi có thể mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến hội chúng sốc nhiễm độc (Syndrome de Choc Toxique -SCT) chỉ vì các thành phần trên băng vệ sinh.
Tôi đã tìm kiếm trên rất nhiều các bao bì của những sản phẩm của thương hiệu Tampax mà tôi có ở nhà và được bày bán trên siêu thị.
Thật sự bất ngờ vì không thể tìm thấy thành phần của các sản phẩm. Và tôi đã viết yêu cầu trên trang facebook của Tampax để giải thích việc này nhưng những vị lãnh đạo đó đã trả lời tôi bằng sự im lặng.
Đã có gì ẩn chứa trong những sản phẩm của họ? Có một hay nhiều nguy hiểm từ thành phần của Tampax có thể gây hại cho chúng tôi, những người phụ nữ đang sử dụng sản phẩm này?
Với các rủi ro sức khỏe nghiêm trọng mà những người dùng như tôi có thể gặp phải khi sử dụng sản phẩm này, tôi yêu cầu Procter & Gamble – tập đoàn đa quốc gia, đã xây dựng thương hiệu Tampax, ghi rõ thành phần của băng vệ sinh Tampax trên bao bì.
Qua đó, người dùng Pháp nói riêng và cả châu Âu nói chung biết được họ đang dùng loại sản phẩm có thành phần như thế nào.
Chính phủ Pháp và Liên minh châu Âu cần buộc nhà sản xuất trong thực phẩm và mỹ phẩm ghi rõ thành phần của sản phẩm trên bao bì trước khi đến tay người tiêu dùng.
Chúng tôi có quyền được biết những thông tin những sản phẩm chúng tôi dùng. Đã đến lúc mà sự che giấu cần phải dừng lại !”