News

6/recent/ticker-posts

Vụ máy Nga rơi khiến 62 người thiệt mạng: Do phi công hay lỗi kỹ thuật?

Ngày 19/3, giới chức Nga cho biết nguyên nhân vụ tai nạn máy bay sáng cùng ngày khiến 61 người thiệt mạng nhiều khả năng có thể do lỗi của phi công hoặc điều kiện thời tiết xấu.
Theo Dân Việt, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không FlyDubai của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã gặp nạn tại sân bay ở thành phố Rostov-on-Don ở miền Nam nước Nga sáng 19.3 khiến toàn bộ hành khách tử nạn.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay khiên 62 người thiệt mạng ngày 19/3 - Ảnh: CNN.

Hãng tin RIA của Nga đưa tin, bà Zhanna Terekohova, cố vấn cho Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga, cho biết chiếc máy bay đã không thành công trong nỗ lực hạ cánh lần thứ nhất và trong lần hạ cánh lần thứ 2, nó đã đâm thẳng xuống khu vực cách đầu đường băng 250 m và nổ tung.
Vào thời điểm này, thời tiết tại sân bay rất xấu, có mưa và gió giật. Đây có thể là nguyên nhân khiến phi công không nhìn thấy đường băng.
Vnexpress cũng đưa tin, chuyên gia hàng không Mary Schiavo nói với CNN rằng radar cho thấy máy bay đã bay ba vòng lớn trên khu vực sân bay trước khi rơi. "Tầm nhìn kém có lẽ là đầu mối lớn nhất trong vụ tai nạn. Nhưng đường băng có đèn sáng chỉ dẫn cho máy bay và máy bay cũng có hệ thống chỉ dẫn hạ cánh", bà Schiavo nói.

Chuyên gia này cho rằng việc bay ba vòng trước khi hạ cánh lần hai có thể do phi công bị mất phương hướng khi tìm cách tiếp cận đường băng.
Trong khi đó, chuyên gia phân tích an toàn hàng không David Soucie cho rằng thời tiết xấu là nguyên nhân thảm họa. Soucie đánh giá rằng giả thiết lỗi kỹ thuật khó có khả năng xảy ra.
Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã gửi 700 nhân viên và 90 thiết bị tới hiện trường khẩn trương tìm kiếm thi thể các nạn nhân và 2 chiếc hộp đen. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nga và Cục trưởng Hàng không dân dụng Nga đã gấp rút tới hiện trường để chỉ đạo điều tra vụ tai nạn, cũng như công tác tìm kiếm, cứu hộ.Theo thông báo mới nhất của nhà chức trách Nga, toàn bộ 61 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em. Đa số các nạn nhân là người Nga và chỉ có 11 người nước ngoài, trong đó có 6 thành viên phi hành đoàn là người UAE.

FlyDubai là hãng hàng không giá rẻ hoạt động từ năm 2009 và đặt trụ sở tại Dubai, điều hành các chuyến bay tới 90 điểm trên thế giới.