News

6/recent/ticker-posts

Vụ trao nhầm con 42 năm trước: Trung tâm phân tích ADN sẽ xét nghiệm miễn phí

Liên quan đến việc tìm con gái thất lạc 42 năm trước của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (Hà Nội), Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền cho biết sẽ xét nghiệm miễn phí nếu tìm thấy người nghi vấn.
Tin tức trên báo Dân Việt, bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Hà Nội) cho biết, nếu như tìm được người nghi vấn và xét nghiệm thì hoàn toàn tìm được con của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh. Việc xét nghiệm ADN để xác định là mẹ con rất dễ dàng, đơn giản và sẽ có kết quả chính xác 100% sau 3 giờ.
Trước đó, vào năm 2015, Trung tâm cũng đã làm xét nghiệm cho bà Mai Hạnh và chị Tạ Thị Thu Trang. Do đó, nếu tìm được người nghi vấn, gia đình chỉ cần lấy một chút máu bằng hạt gạo hoặc nhổ 3 sợi tóc có gốc của người này rồi gửi về Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền.
“Nếu tìm được người nghi vấn, Trung tâm sẽ xét nghiệm ADN miễn phí và sau 3 giờ sẽ có kết quả chính xác 100%”, bà Nga khẳng định.

Chị Tạ Thị Thu Trang và bà Nguyễn Thị Mai Hạnh.

Báo Công an nhân dân đưa tin, trước sự việc trao nhầm con cách đây 42 năm tại Hà Nội được gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (75, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ trên báo chí, Công an quận Ba Đình đã thông qua việc sàng lọc tàng thư và có trong tay danh sách 600 người phụ nữ sinh cùng ngày 10/10/1974.
Ngày 11/3, cơ quan công an này đã đến nhà chị Trang để gặp gỡ, trao đổi các vấn đề liên quan.
Nguồn tin cũng cho biết, do thông tin trên tàng thư chỉ ghi ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh chung là ở Hà Nội, chứ không ghi cụ thể nơi sinh là nhà hộ sinh nào nên việc rà soát, xác minh từng người sẽ cần phải có thời gian. 
Xác định đây là vấn đề quan trọng và mang tính nhân đạo, Công an quận Ba Đình đang tập trung lực lượng cho việc rà soát, xác minh và tìm hiểu về số phụ nữ trên, để tìm ra và thu hẹp dần danh sách những người có các thông số trùng khớp với bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Tạ Thị Thu Trang. Sau đó sẽ bố trí để những người có liên quan gặp gỡ, tìm hiểu và có thể xét nghiệm ADN cho chính xác.
Trước đó, vào chiều 10/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã tìm ra 3 nữ hộ sinh làm việc tại Nhà hộ sinh quận Ba Đình năm xưa. Tuy nhiên, họ đều ngoài 80 tuổi nên không còn nhớ rõ điều gì. 
Báo Infonet thông tin, chiều 11/3,  anh Nguyễn Trung Thành (chồng chị Tạ Thị Thu Trang - "bé gái" bị trao nhầm mẹ 42 năm trước) đã tới phòng Tư pháp quận Ba Đình để nhờ giúp đỡ, tìm kiếm thông tin về những người sinh cùng ngày với vợ mình có đăng ký hộ khẩu tại quận này với hy vọng qua đó tìm được cha mẹ đẻ của chị Trang.

Sau một thời gian tìm kiếm, chị Trần Thị Tuyết Thu, chuyên viên phòng Tư pháp quận Ba Đình đã tìm được 5 người có cùng ngày sinh với chị Trang. Trong đó có 4 người ghi rõ sinh tại nhà hộ sinh (NHS) Ba Đình.
Vụ trao nhầm con 42 năm trước: Trung tâm phân tích ADN sẽ xét nghiệm miễn phí - Ảnh 2

Quyển sổ lưu trữ có tên chị Trang ở cuối cùng. Ảnh: Infonet.

Tuy nhiên, với mong muốn giúp đỡ chị Trang sớm tìm được mẹ đẻ của mình, chị Thu đã tiếp tục dò tìm thêm cho chồng chị Trang thông tin những người sinh trước và sau ngày chị Trang ra đời một hôm. Đã có 10 người được khoanh vùng lại. Tuy nhiên, những người này đều không có thông tin nơi sinh.
Hiện, gia đình bà Hạnh và chị Trang vẫn đang rất hy vọng vào sự giúp đỡ của cơ quan Công an quận Ba Đình để tìm ra manh mối vụ việc.
Trước đó, gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi), ở đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, thông qua mạng xã hội đã nhờ cộng đồng cung cấp và tìm kiếm thông tin về người con gái bị trao nhầm cách đây 42 năm tại nhà hộ sinh Ba Đình.
Ngày 10/10/1974, bà Hạnh sinh một cô con gái ở nhà hộ sinh quận Ba Đình. Thời đó, những đứa trẻ được đánh số bằng cách , cùng với số người mẹ. Bà Hạnh mang số 33, nhưng nhận được đứa trẻ mang số 32. Thắc mắc bà Hạnh hỏi nhân viên y tế rằng con mình là số 33 sao đây lại là số 32 thì nhân viên y tế cho rằng, trong lúc tắm rửa số đánh dấu bị mờ. Khi ra tìm thì những đứa trẻ đánh số gần cạnh đều đã được gia đình đưa về hết.
Ôm con về nhà nhưng bà Hạnh luôn canh cánh trong lòng không yên và đứa bé được đặt tên là Tạ Thị Thu Trang. Đứa con nhận "nhầm" được gia đình bà hết mực thương yêu. Tuy nhiên, khi tuổi già, chồng mất, bà Hạnh lại mong muốn tìm lại đứa con bị thất lạc từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thấy.
BẢO KHÁNH