News

6/recent/ticker-posts

Bác sĩ phụ khoa bị tố "hiếp dâm": Làm rõ từ góc nhìn pháp lý

“Trong một vụ án có dấu hiệu tội hiếp dâm nếu mới chỉ có lời khai đơn phương từ một phía rất khó chứng minh khi không có những chứng cứ khác”, luật sư Võ Công Dũng nhận định.

Khám phụ khoa, bác sĩ nổi "máu dê" hiếp dâm bệnh nhân
Bác sĩ gốc Việt hiếp dâm 11 nữ bệnh nhân
Bác sỹ hiếp dâm nữ bệnh nhân lĩnh án 7 năm tù
Nhiều bệnh nhân hoang mang
Liên quan đến vụ nữ bệnh nhân tố nam bác sĩ đã có những câu nói kích dục và hiếp dâm trong lúc khám phụ khoa. Theo báo Thanh niên đưa tin chị H.T.A.N. (29 tuổi, ngụ Gia Lai, tạm trú P.Bình Hòa, TX.Thuận An) đã gửi đơn đến Sở Y tế Bình Dương tố cáo hành vi của bác sĩ Y.T.M.L làm việc tại phòng khám đa khoa H.H. 4 (có địa chỉ tại Quốc lộ 13, P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương).
(ảnh minh họa)
Theo nội dung tố cáo, khoảng 6h30 ngày 9/ 5, chị đến phòng khám đa khoa để đặt vòng tránh thai. Chị N. được hướng dẫn đến phòng số 2 gặp bác sĩ Y.T.M.L để đặt vòng. Sau khi đặt vòng xong, chị N. thấy đau bụng nên được nhân viên y tế hướng dẫn gặp bác sĩ Y.T.M.L để khám lại.


Chị N. quay lại phòng số 2, lúc này các nhân viên y tế nữ đã ra ngoài đi ăn cơm, chỉ còn lại bác sĩ Y.T.M.L và bệnh nhân. Bác sĩ Y.T.M.L yêu cầu bệnh nhân nằm lên giường bệnh ở phòng ngoài chờ khoảng 30 phút xem có hết đau hay không. Được khoảng 15 phút sau, bác sĩ này kêu chị N. vào phòng bên trong, nằm lên băng ca chuyên dụng dùng cho khám phụ khoa, để khám lại.

Đơn tố cáo của chị N.
Đơn tố cáo của chị N. - Ảnh: Đỗ Trường/Thanh niên Online
“Lúc đầu bác sĩ ngồi để khám, sau đó bác sĩ đứng dậy kêu tôi nằm tụt xuống phía dưới băng ca thêm một chút nữa, rồi bác sĩ đứng sát vào người tôi. Trong lúc đó bác sĩ đặt tay vào chỗ tôi kêu đau xoa xoa.
Do đau quá tôi cứ tưởng bác sĩ cho tay vào chỗ kín để khám, miệng bác sĩ thì liên tục hỏi chuyện quan hệ vợ chồng… Thấy nghi ngờ tôi ngóc đầu dậy nhìn thì thấy bác sĩ đang cho “của quý” vào chỗ kín của tôi…”, chị N. viết trong đơn tố cáo.
Trả lời trên báo chí, bác sĩ Nguyễn Thế Vượng, Giám đốc chuyên môn kiêm Thanh tra của phòng khám trên cho biết: “Người nhà cho rằng bác sĩ Y.T.M.L đã hiếp dâm bệnh nhân trong lúc đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, vụ việc cụ thể như thế nào thì sáng nay Ban Giám đốc của phòng khám đang họp và yêu cầu bác sĩ M.L. giải trình. Chúng tôi sẽ cho thanh tra toàn diện phòng khám. Nếu sự việc đúng như phản ánh, chúng tôi sẽ đuổi việc bác sĩ này”.
Chiều ngày 10/5, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh C.D.H (chồng nạn nhân N. tố bác sĩ tại bệnh viện H.H4) xác nhận việc gửi đơn tố cáo bác sĩ M.L. (làm việc tại phòng khám H.H.4) như báo chí đã thông tin.
Anh cho biết: “Hiện tại, tinh thần vợ anh đang rất hoảng loạn. Anh không hề muốn thông tin trên được đưa rộng rãi làm ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống".
Chưa thể quy kết bác sĩ phạm tội
Mặc dù sự việc vẫn chưa được gia đình chị L, tố cáo tới cơ quan công an thế nhưng để rộng đường dư luận và giải đáp các băn khoăn pháp lý liên quan đến vụ việc, PV báo Người đưa tin đã có những trao đổi nhanh với một số chuyên gia pháp lý.
Chia sẻ với báo Người đưa tin luật sư Vũ Công Dũng – Trưởng văn phòng luật sư Bảo Hiến – Đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định: “Tôi cho rằng chưa thể vội quy kết bác sĩ nam phạm tội Hiếp dâm. Bởi trong một vụ án có dấu hiệu tội hiếp dâm nếu mới chỉ có lời khai đơn phương từ một phía rất khó chứng minh khi không có những chứng cứ khác.
Trong vụ việc này cần phải xác định và làm rõ một số vấn đề như thời điểm bệnh nhân tái khám có ai biết, các điều dưỡng viên có biết việc này không? Lời khai của bác sĩ L. về vụ việc này ra sao? Có mâu thuẫn gì không? Ngoài ra, khi cô này đạp mạnh vào người của bác sĩ thì sẽ để lại dấu vết, khi la hét, chửi bác sỹ thì sẽ có người chứng kiến.
Vụ việc có liên quan đến danh dự nhân phẩm của con người nên cần phải qua quá trình xác minh, làm rõ chứ không được vội vàng đưa ra kết luận khi mới chỉ có lời khai của một phía”.
Liên quan đến cấu thành phạm tội Hiếp dâm, khi nào thì thỏa mãn tội danh này, chia sẻ với PV báo Người đưa tin, luật sư Phạm Kỳ Dương – Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Vụ việc cần phải được điều tra, xác minh để xử lý theo pháp luật nếu có dấu hiệu xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác. Trong trường hợp những nội dung tố cáo của chị N. là đúng sự thật thì hành vi của bác sĩ L. đã thỏa mãn dấu hiệu của tội Hiếp dâm được quy định tại Điều 111 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.
Trường hợp này, tội phạm đã hoàn thành kể từ thời điểm bác sỹ L. có hành vi nhằm giao cấu trái ý muốn đối với chị N. mà không cần căn cứ là đã giao cấu xong hay chưa.
Trong trường hợp đơn tố cáo của chị N. là sai sự thật thì hành vi này có dấu hiệu của tội Vu khống theo Điều 122 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009”.
Điều 111: Tội hiếp dâm
"1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội nhiều lần;
đ) Đối với nhiều người;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
i) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.
(Trích Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)