News

6/recent/ticker-posts

Chuyên gia khuyến nghị người dân hạn chế ra đường

Các chuyên gia dịch tễ, y tế cho rằng, về cơ bản chưa có hạn chế đi lại, nhưng người dân không nên ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Khuyến nghị được đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, sáng 29/7.

Theo các chuyên gia, phân tích tình hình Đà Nẵng cho thấy sẽ tiếp tục có các ca nhiễm nCoV mới, nhưng cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch. Các ổ này phần lớn từ 3 nơi là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh theo dõi chặt chẽ ổ dịch tại ba bệnh viện trên, cần theo dõi sát địa điểm có các ca bệnh đi qua để có biện pháp xử lý kịp thời.

Chuyên gia cũng lưu ý, vừa qua nhiều địa phương có người qua lại Đà Nẵng (trong đó có Hà Nội, TPHCM), nên những nơi khác khả năng cao sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất rằng, các văn bản, quy định, hướng dẫn phòng chống Covid-19 đã có đầy đủ, nhất là chỉ thị 19 của Thủ tướng cuối tháng 4/2020. Tuy nhiên, thời gian qua, việc thực hiện các biện pháp phòng dịch có lơi lỏng, nên bây giờ các đơn vị, địa phương "phải siết lại".

Trong đó, các chuyên gia đặc biệt lưu ý người dân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi đông người, nhất là trên phương tiện giao thông công cộng; giữ gìn vệ sinh cá nhân; rửa tay bằng xà phòng.

Bãi biển Đà Nẵng vắng người sau khi cách ly toàn thành phố, từ 28/7. Ảnh: Nguyễn Đông

Qua thực tiễn ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đà Nẵng, chuyên gia cho rằng Bộ Y tế phải tăng cường công tác tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ tại các cơ sở y tế.

Ngành y tế phải gương mẫu chấp hành quy định phòng chống dịch, nâng cao cảnh giác; nâng cao năng lực xét nghiệm; sẵn sàng lực lượng, cơ sở vật chất kỹ thuật khi có diễn biến mới.

Bộ Ngoại giao cho biết sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Giao thông Vận tải tính toán kế hoạch đón người Việt ở vùng dịch trên thế giới về nước, trên cơ sở phù hợp với năng lực cách ly, điều trị trong nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu quan điểm cần hạn chế tối đa hoạt động du lịch, lễ hội để đảm bảo an toàn. Những địa phương đã được cơ quan thẩm quyền công bố có dịch sẽ huỷ hoàn toàn; các địa phương có nguy cơ cao, sẽ hạn chế, tạm dừng lễ hội lớn, tập trung đông người.

Ban Chỉ đạo và các chuyên gia cũng đề nghị lực lượng chức năng, các địa phương không chủ quan; tiếp tục quản lý chặt chẽ công tác xuất nhập cảnh, biên giới, đường mòn lối mở; quản lý các tổ bay; nâng cao năng lực truy vết để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; sẵn sàng khoanh vùng, dập dịch để bảo vệ thành quả chống dịch của đất nước.

Đến trưa nay, Việt Nam ghi nhận 446 ca nhiễm nCoV, 369 người đã khỏi, chưa có người tử vong.