News

6/recent/ticker-posts

Khi nào CSGT được thổi dừng xe?

Khi nào CSGT được thổi dừng xe?

Cảnh sát giao thông (CSGT) được dừng xe trong 4 trường hợp - đó là nội dung chính tại thông tư số 65 năm 2020 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT.

Đội CSGT Bến Thành, TP.HCM kiểm tra và xử lý một trường hợp vi phạm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng xe để kiểm soát trong 4 trường hợp: trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông; thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm pháp luật khác; tin báo, phản ảnh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và xe.

Việc dừng, kiểm soát xe phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 5-8.

4 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Thông tư số 58 năm 2020 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 1-8 đã bổ sung 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe so với quy định cũ gồm: xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển; xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu; xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự và xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Đối với xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, biển số bị mờ, gãy, hỏng hoặc bị mất hoặc chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số... được đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cũng được quy định chi tiết trong thông tư này.