News

6/recent/ticker-posts

Đà Nẵng phong tỏa hai khu chung cư

Hai chung cư A3 Vũng Thùng và B1 đường Dương Vân Nga bị phong toả sau khi nhà chức trách ghi nhận 6 người nhiễm nCoV cư trú ở đây.

Ngày 13/8, lực lượng chức năng phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) đã lập hàng rào kiểm soát tại hai khu chung cư trên; thời hạn cách ly14 ngày (từ 13 đến 27/8).

Hai khu chung cư này có tổng 90 hộ dân, 411 khẩu. Nhà chức trách ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19 ở chung cư B1; 2 ca bệnh ở chung cư A3. Đây là hai trong số 28 khu vực trên địa bàn được Sở Y tế Đà Nẵng ghi nhận 2 ca dương tính trở lên.

Các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung. Khi cách ly y tế, cư dân chung cư được yêu cầu ở yên tại căn hộ, không ra ngoài, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn; hạn chế tiếp xúc với những người trong chung cư.

Trường hợp cần thiết phải tiếp xúc, người dân cần đảm bảo việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét. Chính quyền địa phương kêu gọi người dân không hoang mang, lo sợ và bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Khu chung cư A3 bị phong toả ngày 13/8. Ảnh: Đồng Thanh.

Người từ chối hoặc trốn tránh việc cách ly sẽ bị phạt hành chính từ 2 đến 5 triệu đồng; nếu trốn khỏi khu vực cách ly và gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng dịch có thể bị xử lý hình sự.

Do việc phong tỏa đột xuất, địa phương chưa kịp thông báo cho người dân chuẩn bị lương thực, thực phẩm nên UBND phường đã hỗ trợ mỗi hộ 10 kg gạo, một thùng mì tôm cùng dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, rau xanh và 10 khẩu trang kháng khuẩn.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết, phường đã chuẩn bị 200 suất quà để sẵn sàng hỗ trợ người dân. Trong đó, những hộ dân nghèo, đông nhân khẩu sẽ được nhận thêm gạo và mì tôm.

Với những hộ dân không nhận hỗ trợ, phần quà đó sẽ được chia sẻ cho người cần hơn. "Chung cư B1 chủ yếu là ngư dân và người lao động phổ thông", ông nói.

Để đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân ở khu vực cách ly, chính quyền địa phương đã liên hệ với các siêu thị trên địa bàn. Người dân có thể đặt hàng trực tiếp, hoặc qua tổ hậu cần để chuyển hàng hoá vào bên trong.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến kiểm tra việc phong toả hai chung cư này. Ông kêu gọi người dân trong khu vực cách ly chung tay cùng thành phố; người có điều kiện chia sẻ với người khó khăn hơn để cùng nhau chống dịch.

Hai khu chung cư nằm trong khu vực "phố chung cư" ở Đà Nẵng. Các ca dương tính ghi nhận tại đây gồm "bệnh nhân 849, 853, 780, 781, 797 và 802". Từ 25/7 đến nay, Đà Nẵng đã ghi nhận 296 người mắc nCoV. Thành phố đang tiếp tục áp dụng cách ly xã hội theo chỉ thỉ 16 để khoanh vùng, dập dịch.