News

6/recent/ticker-posts

Biển Đông áp thấp nhiệt đới, TP.HCM, Nam Bộ mưa dông

Trên Biển Đông, áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Trên đất liền, Nam Bộ, Tây Nguyên và các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Sơ đồ hướng đi áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay 9-8, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đến 7h ngày 10-8, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon (Philippines) 170km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy. 

Áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên ở khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa có mưa, gió mạnh cấp 5, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-4m. Biển động.

Trên đất liền, từ ngày 9-8 do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực vùng núi các tỉnh Bắc, Trung Trung Bộ và một số nơi ở đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. 

Từ ngày 10-8, nắng nóng xảy ra diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên và đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Hà Nội từ ngày 10 đến 12-8 có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cảnh báo nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 12-8 ở Bắc Bộ, và đến 13-8 ở các tỉnh Trung Bộ. 

Trong khi đó dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15-17 độ vĩ Bắc, vùng hội tụ gió trên mực 5.000 mét vẫn còn tồn tại trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên đêm 9-8, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 15-30mm/12h, có nơi trên 30mm/12h, trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, rìa dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên trong ngày và đêm 9-8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa xảy ra đúng vào thời điểm thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT nên các thí sinh, phụ huynh lưu ý chuẩn bị để không bị ảnh hưởng.