News

6/recent/ticker-posts

Bộ trưởng Mỹ thăm Đài Loan

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar hôm nay đáp máy bay xuống Đài Loan, bắt đầu chuyến thăm cấp cao nhất sau nhiều thập kỷ.

Trong chuyến thăm Đài Loan ba ngày, Bộ trưởng Azar sẽ gặp lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn. Azar là một trong những thành viên nội các cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan kể từ năm 1979. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ có các cuộc thảo luận với người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung và lãnh đạo cơ quan ngoại giao của hòn đảo Joseph Wu.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar tham gia cuộc thảo luận bàn tròn với Tổng thống Donald Trump tại Florida ngày 31/7. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Azar còn có kế hoạch gặp mặt những chuyên gia về chống Covid-19, phát biểu trước các sinh viên y tế công cộng và gặp mặt các cựu sinh viên từng tham gia một chương trình đào kết hợp với Trung tâm Kiểm soát, Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

"Chuyến thăm này là sự công nhận đối với thành công của Đài Loan trong nỗ lực chống Covid-19, đồng thời là minh chứng cho niềm tin chung rằng những xã hội dân chủ và cởi mở được trang bị tốt nhất để chống lại các mối đe dọa như Covid-19", một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc mô tả chuyến thăm của Bộ trưởng Azar là mối đe dọa đối với "an ninh và ổn đinh". Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc còn cảnh báo Washington không thực hiện "những bước đi nguy hiểm".

Đài Loan đã trở thành hình mẫu chống Covid-19 nhờ áp dụng các biện pháp khoanh vùng, truy vết nguồn lây hiệu quả. Hòn đảo đến nay chỉ ghi nhận gần 500 ca nhiễm nCoV và 7 trường hợp tử vong. Ngược lại, Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 5 triệu ca nhiễm và hơn 165.000 ca tử vong.

Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ chính thức với Trung Quốc năm 1979. Dù vậy, Mỹ vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo. Lần gần nhất một quan chức nội các Mỹ tới Đài Loan là chuyến thăm của người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường năm 2014. Trước đó là chuyến thăm của bộ trưởng giao thông năm 2000 dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Azar diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang vì loạt vấn đề. Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Đạo luật thăm Đài Loan, khuyến khích chính quyền Mỹ cử quan chức cấp cao tới Đài Loan và ngược lại, khiến Trung Quốc phản đối và yêu cầu Mỹ rút lại đạo luật trên.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực. Trung Quốc cũng xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Mỹ và phản đối bất kỳ động thái nào của Washington mà Bắc Kinh cho rằng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".