News

6/recent/ticker-posts

Cà phê, quán ăn ở Quảng Ngãi được mở bán trở lại

Quán ăn uống, cà phê và nhiều dịch vụ khác... được UBND Quảng Ngãi cho mở cửa sau một tháng đóng để phòng Covid-19, sáng 24/8.

Chỉ đạo của UBND Quảng Ngãi được đưa ra trong bối cảnh, 16 ngày qua, tỉnh này không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng.

UBND Quảng Ngãi nêu rõ, ngoài dịch vụ ăn uống, cà phê, các hoạt động vui chơi, giải trí, du lịch, tắm biển, bể bơi, trung tâm thể thao, các cơ sở giáo dục được phép hoạt động nhưng không tổ chức sự kiện.

Còn các việc cưới hỏi, tân gia, liên hoan, viếng tang được khuyến cáo thực hiện đơn giản, không tập trung quá 50 người. Các cuộc họp, hội nghị tại các cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường.

Xe khách nội tỉnh, liên tỉnh cũng được chạy nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Việc vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và đi lại giữa người dân đất liền với huyện đảo Lý Sơn cũng diễn ra bình thường sau một tháng hạn chế đi lại và dừng đón khách ngoại tỉnh.

Dù nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tỉnh Quảng Ngãi vẫn giao trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương, đơn vị để thực hiện tốt biện pháp phòng dịch, buộc mọi người phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách; thường xuyên vệ sinh, lau dọn đồ dùng, phương tiện, trang thiết bị.

Các hoạt động như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, như: karaoke, massage, bar, vũ trường, rạp chiếu phim, dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử... vẫn được yêu cầu đóng cửa đến khi UBND tỉnh có quyết định mới.

Về kỳ thi THPT đợt 2, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho 388 thí sinh thi vào các ngày 2, 3 và 4/9. Việc dạy thêm, học thêm bị yêu cầu tạm dừng. Thầy cô và học sinh được khuyến khích tự học online, đọc sách, nghiên cứu học tập bằng các chương trình trên mạng xã hội.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng - "bệnh nhân 419", hôm 26/7, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các biện pháp phòng dịch, trong đó có đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu.

Tấm Pano ở tổ 9, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi được tháo dỡ sau 28 ngày khu này bị cách ly y tế, hôm 23/8. Ảnh: Phạm Linh.

Hôm qua, UBND TP Quảng Ngãi đã dỡ cách ly ở tổ 9, phường Quảng Phú, nơi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng - "bệnh nhân 419". Đây là khu dân cư thứ 2 được dỡ cách ly y tế. Quảng Ngãi còn 4 khu dân cư bị cách ly, phong tỏa ở TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.

Trong số 6 ca nhiễm nCoV ở Quảng Ngãi, ba ca đã xuất viện, ba ca đang điều trị.