News

6/recent/ticker-posts

Các nước phản ứng ra sao trước thông tin Nga có vắcxin COVID-19?

Việc Nga phê duyệt vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên chỉ sau chưa tới hai tháng thử nghiệm trên người khiến nhiều nước quan tâm, song cũng nhiều nơi bày tỏ khuyến cáo thận trọng.

Các lọ đựng mẫu vắcxin COVID-19 của Nga do Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya ở Matxcơva, Nga phát triển, ảnh chụp ngày 6-8 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Matxcơva (Moscow) hôm nay 12-8 cho biết loạt vắcxin ngừa virus corona chủng mới đầu tiên sẽ sẵn sàng sử dụng cho một số bác sĩ trong hai tuần nữa, cho rằng những ý kiến lo ngại về độ an toàn của vắcxin do Nga sản xuất là "vô căn cứ".

Quan tâm, xem xét khả năng đặt mua

Bộ Y tế Israel cho biết nước này sẽ kiểm tra thêm về vắcxin ngừa COVID-19 của Nga, và nếu nhận thấy đây là một "sản phẩm nghiêm túc" sẽ tiến tới những đàm phán đặt mua.

Các nhà khoa học Philippines trong ngày 12-8 đã có lịch gặp các đại diện của cơ sở nghiên cứu Nga phát triển loại vắcxin COVID-19 vừa được phê duyệt để thảo luận khả năng tham gia các nghiên cứu lâm sàng và tiếp cận kho dữ liệu nghiên cứu.

Thống đốc bang Parana của Brazil, ông Ratinho Junior, cũng đã hẹn gặp đại sứ Nga tại Brazil trong ngày 12-8 để thảo luận về những điều khoản sản xuất vắcxin COVID-19.

Kazakhstan cũng đã lên kế hoạch cử một số quan chức chính phủ tới Matxcơva cuối tháng này để thảo luận về kế hoạch có thể mua vắcxin của Nga.

Thận trọng

Ông Tarik Jasarevic, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 11-8 cho biết WHO và giới chức y tế Nga đang thảo luận về thủ tục xin cấp phép trước (prequalification) của WHO.

"Việc cấp phép trước với bất cứ loại vắcxin nào cũng bao gồm khâu xem xét và đánh giá khắt khe với mọi dữ liệu bắt buộc về tính an toàn và hiệu quả", ông Tarik Jasarevic phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ nhắc tới các thử nghiệm lâm sàng.

Khi được hỏi về khả năng sản xuất vắcxin COVID-19 tại Brazil, ông Jarbas Barbosa - trợ lý Giám đốc Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho rằng việc này không nên làm cho tới lúc các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 đã hoàn thành để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắcxin.

Trong khi đó các chuyên gia y tế châu Âu nói nếu không có dữ liệu thử nghiệm đầy đủ sẽ rất khó để tin tưởng vào vắcxin do Nga phát triển.

Bộ trưởng y tế Đức Jens Spaln nói vắcxin của Nga vẫn chưa được kiểm nghiệm đầy đủ. Ông cũng nói thêm, mục tiêu có một sản phẩm an toàn còn quan trọng hơn việc trở thành nơi đầu tiên có vắcxin tiêm cho mọi người.

Trong khi đó thứ trưởng y tế Mexico, ông Hugo Lopez-Gatell, nói ông rất ngạc nhiên khi Nga thông báo đã có vắcxin COVID-19 đầu tiên và chính phủ của ông sẽ chờ thêm thông tin.

Viện nghiên cứu Đức nói có thể có vắcxin COVID-19 trong mùa thu

Viện nghiên cứu bệnh nhiễm hàng đầu Robert Koch của Đức hôm nay 12-8 cho biết có thể trong mùa thu năm nay Đức sẽ có một loại vắcxin ngừa virus corona đầu tiên, tuy nhiên cảnh báo ngay cả có vắcxin thì việc kiểm soát dịch bệnh vẫn sẽ còn lâu nữa.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Viện Robert Koch trên trang web của cơ quan này cho biết: "Các ước tính sơ bộ cho thấy một hoặc nhiều loại vắcxin dường như có thể có trong mùa thu 2020".

Tuy nhiên Viện Robert Koch cũng thận trọng cảnh báo: "Sẽ thật nguy hiểm khi tin rằng việc tiêm vắcxin từ mùa thu năm 2020 có thể kiểm soát được đại dịch".

Theo cơ quan này, tác động của bất cứ loại vắcxin nào cũng có thể bị giới hạn do những biến đổi gen của virus hoặc do những vắcxin đầu tiên có thể chỉ tạo được miễn dịch trong ngắn hạn.