News

6/recent/ticker-posts

Chiếm đoạt tiền 36.000 người, nguyên chủ tịch đa cấp Thăng Long Group tù chung thân

Lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 36.000 bị hại, trùm đa cấp Thăng Long Group và “bộ sậu” bị tuyên từ 9 năm tù đến chung thân.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Sau 8 ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 4-8, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 8 bị cáo thuộc Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group). Những người này đã có hành vi chiếm đoạt hơn 706 tỉ đồng của 36.000 người.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Lê Văn Quang (nguyên chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Phạm Ngọc Tuân (cựu giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long) 19 năm tù cùng về tội danh. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 9 - 19 năm tù theo các tội danh bị truy tố.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo Quang đã xâm phạm đến tài sản của nhiều người, gây bất bình trong dư luận xã hội. Trong vụ án này, bị cáo Quang và đồng phạm đã quảng bá sai sự thật, không cần mua hàng chỉ cần nộp tiền vẫn nhận khoản tiền lớn. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong đó, bị cáo Quang giữ vai trò chính, tuyên truyền cách làm giàu nhanh chóng để kích thích lòng tham của nhiều người, trực tiếp chi thù lao, xây dựng niềm tin với bị hại...

Quá trình xét xử, bị cáo đã thành khẩn, đã khắc phục một phần hậu quả ngay từ giai đoạn điều tra. Bản thân bị cáo từng có thời gian phục vụ trong quân đội nên được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Quang cho rằng chưa đủ các căn cứ để nêu ra thủ đoạn gian dối, chưa làm rõ ý thức chủ quan chiếm đoạt của bị can. Bị cáo Quang chỉ là người đứng đầu hệ thống nhưng cho rằng bị cáo là chủ mưu không có căn cứ. 

Luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các luật sư khác cũng có chung quan điểm trên. Tuy nhiên HĐXX cho rằng lời khai của các bị cáo phù hợp với tài liệu cơ quan điều tra, lời khai của các bị hại nên đã tuyên án bị cáo Quang và đồng phạm.

Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng, không cần kinh doanh, chỉ cần nộp tiền mà thu được lợi nhuận cao của nhiều người, Lê Văn Quang và đồng phạm đã lập ra một hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group, trong đó có Công ty nhượng quyền Thăng Long. Công ty này được Quang xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương để tạo vỏ bọc hợp pháp.

Sau đó, họ tìm cách thu hút người nộp tiền rồi chiếm đoạt thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty, để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi: mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần)... 

Hàng hóa mà bị cáo Quang cùng các đồng phạm bán là các sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan...

Ngoài ra, họ còn tổ chức hội nghị chi thưởng thù lao, tuyên dương người được nhận hàng tỉ đồng/tháng, lên bục vinh danh trước sự chứng kiến của hàng nghìn người nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của nhà phân phối…

Cơ quan chức năng xác định có 36.000 người bị hại tin và nộp cho các bị can tổng số tiền hơn 736 tỉ đồng. Quang và đồng phạm đã sử dụng gần 30 tỉ đồng trong đó để mua hàng, còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền, hưởng lợi cá nhân... Như vậy, tổng thiệt hại của vụ án là hơn 706 tỉ đồng.

Đến nay mới có 1.599 người trình báo, yêu cầu các bị can bồi thường số tiền bị chiếm đoạt là hơn 122 tỉ đồng. Đối với những người khác, khi có yêu cầu sẽ được xem xét giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.