News

6/recent/ticker-posts

Hà Nội 'cấm' bán nước vỉa hè, 'siết' giám sát việc cách ly, phạt mạnh người không đeo khẩu trang

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu thành lập ngay tổ phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân; tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định; không để quán nước vỉa hè hoạt động...

Ảnh minh họa: Báo Hà Nội mới

Ban Chỉ đạo công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội (BCĐ) mới thông báo về kết luận của Phó chủ tịch TP Ngô Văn Quý, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội tại Phiên họp BCĐ mới đây.

Theo đó, Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo, thời gian tới, BCĐ giao UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thành lập ngay tổ phòng, chống dịch bệnh để tuyên truyền và giám sát việc cách ly của người dân; việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nhà hàng ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh... trên địa bàn.

Các tổ phòng, chống dịch bệnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; đến cơ sở y tế khi có biểu hiện ho, sốt; đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Cũng theo chỉ đạo của Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội, các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tiếp tục dừng hoạt động.

"Cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng bên ngoài đóng cửa nhưng trong vẫn hoạt động. Không để quán nước vỉa hè hoạt động, đây là những nơi, tụ điểm có nguy cơ lây lan bệnh dịch trên địa bàn Thành phố... UBND quận Hoàn Kiếm cho tạm dừng hoạt động Phố đi bộ đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố", lãnh đạo TP Hà Nội nêu rõ.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng, các cơ quan, đoàn thể, siêu thị, chợ... trên địa bàn đều phải có phương án phòng, chống dịch bệnh. Hạn chế tối đa họp đông người tại các cơ quan, đoàn thể, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, họp trực tuyến. Trường hợp cần thiết họp thì phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khử khuẩn phòng họp, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc trong phòng họp theo quy định.

Đơn vị chức năng cần kiểm tra việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cụ thể: giãn cách chỗ ngồi tối thiếu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc tại các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê. Trường hợp không thực hiện đúng quy định cần nghiêm khắc nhắc nhở, nếu tiếp tục vi phạm, xem xét cho dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý đồng thời yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội kiểm tra, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh đối với các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, nuôi dưỡng người có công, cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện tập trung. Đây là những trường hợp có nguy cơ diễn biến xấu rất cao nếu nhiễm Covid-19.

Tiếp tục hạn chế và không tổ chức đối với lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, các sự kiện tập trung đông người ở nơi công cộng, sân vận động chưa cần thiết. Các hoạt động hiếu, hỷ cần hạn chế tối đa đông người và có biện pháp phòng, chống dịch...