News

6/recent/ticker-posts

Hai ca dương tính nCoV chưa rõ nguồn lây

"Bệnh nhân 867" và một phụ nữ nhập cảnh Nhật Bản được phát hiện dương tính với nCoV, chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Thông tin trên được Phó chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố chiều 12/8. "Bệnh nhân 867", 63 tuổi, ở xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, được ghi nhận bệnh ở Thanh Trì, Hà Nội. Ông này không có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, một phụ nữ từ Hà Nội nhập cảnh Nhật Bản ngày 8/8, được phía bạn thông báo dương tính với nCoV. Ca bệnh này trước khi bay từ Hà Nội đến Nhật đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với 22 người.

Trong bối cảnh hầu hết ca lây nhiễm tại 15 tỉnh, thành từ ngày 25/7 đến nay đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng, việc không phát hiện nguồn lây hai ca bệnh trên được ông Quý đánh giá "rất đáng lo ngại".

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu cho rằng, ngoài việc xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng từ tháng 7 đến nay, Hà Nội cần cân nhắc xem có xét nghiệm ở cộng đồng hay không vì Đà Nẵng, Hà Nội và TP HCM nguy cơ giống nhau.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường nói "nhiều khả năng bệnh nhân lây nhiễm từ khi còn ở Hải Dương do các triệu chứng khởi phát trước ngày lên Hà Nội". Huyện đã xác định được 104 người tiếp xúc với "bệnh nhân 867", trong đó có một ca nghi mắc là con rể đi cùng từ Hải Dương, cùng lưu trú ở huyện Thanh Trì.

Với các trường hợp F1, F2 khác, huyện đã tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tuyên truyền những người đến quán bia nơi bệnh nhân lưu trú từ 10h ngày 8/8 đến nay khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Quán bia hơi Lộc Vừng ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội nơi "bệnh nhân 867" lưu trú khi đến Hà Nội đang bị phong tỏa. Ảnh:Nguyễn Đoàn.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, "bệnh nhân 867" trong vòng một tháng không đi ra khỏi Hải Dương. Ngày 27/7, ông tức ngực, được con đưa đi khám tại phòng khám tư 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương, chẩn đoán trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7, ông sốt nhẹ, đến 3/8 thì đi xe buýt từ huyện Bình Giang lên thành phố Hải Dương để ăn đám cưới. Ngày 8/8, ông đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 khám bệnh, chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà. Khám xong, ông về nhà con gái tại CT3-13 khu đấu giá 4H, 5H xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều sốt 38 độ, tức ngực, khó thở. Gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ông đã khai báo y tế và khám sàng lọc Covid-19. Sau khi chụp X quang, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, bệnh nhân được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, kết quả test nhanh lần một âm tính, PCR lần một âm tính. Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi ngay đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định, có kết quả dương tính.

Chiều 12/8, Bộ Y tế công bố ông là "bệnh nhân 867".