News

6/recent/ticker-posts

Hơn 300 tù nhân vượt ngục khi IS tấn công nhà tù

Hàng trăm tù nhân đang lẩn trốn sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công nhà tù ở thành phố Jalalabad.

"Trong số 1.793 tù nhân, có 1.025 người tìm cách vượt ngục và đã bị bắt, 430 người khác vẫn ở trong nhà tù. 338 người vẫn đang lẩn trốn", Attaullah Khugyani, phát ngôn viên tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay.

Vụ tấn công bắt đầu hôm 2/8 khi một xe bom lao vào cổng nhà tù ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangahar, khiến ít nhất ba người chết và 24 người bị thương. Vụ nổ mở đường cho các tay súng tiến sâu vào bên trong nhà tù. Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan sau đó được điều đến hiện trường và đấu súng với phiến quân suốt nhiều giờ.

Binh sĩ Afghanistan triển khai bên ngoài nhà tù ở Jalalabad hôm 3/8. Ảnh: AFP.

Giới chức cho biết 29 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương, trong đó gồm cả tù nhân, lực lượng an ninh và dân thường. "8 tay súng đã bị tiêu diệt trong lúc đặc nhiệm truy quét vị trí của chúng", phát ngôn viên Khugyani nói thêm.

Mohammad Idres, một tù nhân mắc kẹt bên trong, cho biết không khí rất nóng và họ rất đói khát. Các cuộc đấu súng vẫn tiếp diễn, lực lượng an ninh Afghanistan dường như chưa thể tiến sâu vào trong nhà tù do các tay súng đang cố thủ tại nhiều vị trí thuận lợi, trong đó có cả tháp canh.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện cuộc tấn công, trong khi Taliban phủ nhận mọi sự liên quan.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn ba ngày giữa Taliban và chính phủ Afghanistan hết hạn. Thỏa thuận đình chiến được xem là biện pháp xây dựng lòng tin để hỗ trợ thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp. Đàm phán đã bị hoãn nhiều tháng sau thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban do bạo lực gia tăng và tranh cãi về trao đổi tù nhân.

Quan chức an ninh Afghanistan ban đầu cho rằng cuộc tấn công có thể do một nhóm tách ra từ Taliban để làm đảo lộn nỗ lực đàm phán hòa bình trực tiếp.

IS gần đây tăng cường tuyển mộ các thành viên trong hàng ngũ cực đoan nhất của Taliban. Nhóm này đã nhận trách nhiệm thực hiện một số vụ tấn công ở thủ đô Kabul, khi các tay súng xông vào các tòa nhà và giao tranh với lực lượng an ninh nhiều giờ, nhưng không phức tạp như vụ đột kích nhà tù hôm qua.

Nhà tù ở Jalalabad là nơi giam các tay súng thân IS hoặc liên quan đến Taliban, trong khi các thành viên cấp cao của cả hai nhóm đều bị giam trong nhà tù ở thủ đô Kabul. Trước vụ đột kích, lệnh ngừng bắn giữa chính phủ và Taliban phần lớn dập tắt bạo lực trên khắp Afghanistan.

IS không phải bên tham gia lệnh ngừng bắn và cuộc tấn công nhà tù này nhiều khả năng không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, cuộc đột kích cho thấy bạo lực có thể tiếp tục ở Afghanistan bất chấp thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ với Taliban.