News

6/recent/ticker-posts

Kinh hoàng hàng tỉ con muỗi kết lại với nhau như lốc xoáy

Những ngôi làng ở bờ biển phía Đông của bán đảo Kamchatka (vùng Viễn Đông Nga) đang chứng kiến những cảnh tượng như trong 1 bộ phim kinh dị khi bị muỗi tấn công.

Những ngôi làng như Ust-Kamchatsk luôn bị từng đàn muỗi lớn quấy nhiễu mỗi mùa hè. Đây là một hiện tượng bình thường bởi loài côn trùng này rất ưa sống ở những nơi có nguồn nước.

Tuy nhiên, mùa hè năm nay nóng bất thường nên số lượng muỗi nhiều hơn và cũng kéo dài hơn (tới 10 ngày, thay vì 2-3 ngày như các năm trước) làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cửa sổ và cửa ra vào dù đóng kín nhưng dường như muỗi có thể chui qua những khe nhỏ nhất. Còn ở ngoài, muỗi phủ kín tường nhà, hàng rào, xe cộ. Muỗi sẽ chui vào tai, tóc, miệng nếu bạn vô tình bị lọt vào các cơn lốc xoáy này. Một số cư dân đã quyết định rời khỏi nhà ít nhất 3 ngày để tránh muỗi.

Ảnh: Komsomolskaya Pravda

Maria Zubkova, dân làng Ust-Kamchatsk, cho biết: “Muỗi lọt vào nhà qua tất cả mọi khe hở nhỏ nhất”.
Nếu đi bộ hay lái xe xuyên qua những "cơn lốc sống" này, muỗi sẽ phủ từ đầu đến chân. Nhưng các chuyên gia cho biết mọi người không nên sợ bị chúng đốt. Các cơn lốc xoáy này chỉ là một phần trong “nghi thức" giao phối của muỗi - mỗi con muỗi cái sẽ có hàng trăm ngàn con muỗi đực vây quanh để tìm cách tiếp cận. Và muỗi đực thì không đốt người nên tất cả những gì cần làm là đuổi chúng đi khi chúng bám vào người.

Kamchatka là nơi trú ẩn của hơn 100 loài muỗi. Cho đến nay, các nhà côn trùng học vẫn chưa xác định được loài muỗi nào hoạt động mạnh nhất trong năm nay. Nhưng họ khẳng định loài hút máu tạo nên những cơn lốc xoáy khổng lồ này đều vô hại.

Theo dự báo, muỗi sẽ "di tản" vào cuối tháng 8 này trước khi quay trở lại vào năm tiếp theo.