News

6/recent/ticker-posts

Lãnh đạo TP.HCM: 'Xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế, tụ tập đông người'

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu các giải pháp quyết liệt khi chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 10-8.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Công an TP phối hợp các sở ngành kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về xuất nhập cảnh; xem xét xử lý hình sự những người không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hành giả, hàng kém chất lượng...

Đồng thời tích cực rà soát người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, phối hợp các đơn vị tạo điều kiện xuất cảnh về nước khi có nhu cầu.

Ông Phong chỉ đạo các quận huyện, sở ngành phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác phòng, chống COVID-19. Tuyệt đối không lơ là, không để tình trạng "trên nóng dưới lạnh", "trên quyết liệt, dưới thờ ơ".

"Các địa phương phải đưa nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe người dân là mục tiêu tối thượng, tuy nhiên không áp dụng những biện pháp cực đoan mà phải linh hoạt, tính toán để vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế", ông Phong nói.

Theo ông Phong, Sở Y tế cần tập trung rà soát phát hiện nhanh các nguồn lây, nguy cơ lây bệnh; ứng dụng Trung tâm điều hành y tế thông minh và phát huy ứng dụng Bluezone để truy vết các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện an toàn, có phương án phân luồng điều trị, bảo vệ những bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh lý nền.

Giám đốc các bệnh viện không được lơ là, chủ quan để dịch bệnh xảy ra ở bệnh viện quản lý. Kích hoạt hoạt động khám chữa bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi. Huy động lực lượng để chữa trị cho các trường hợp mắc bệnh, không để ca nhiễm tử vong, lây nhiễm chéo cho đội ngũ y tế.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên với những đối tượng có nguy cơ như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối...

Sở Y tế cần tích cực nâng cấp các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm trong tình hình mới, không để thiếu vật tư y tế; hướng dẫn các đơn vị trong việc mua sắm thiết bị không để xảy ra tiêu cực. Phối hợp Sở Y tế Đà Nẵng theo dõi sức khỏe, có biện pháp cách ly kịp thời hơn 600 du khách lưu trú Đà Nẵng về TP vào ngày 13-8 và 14-8.

Sở Công thương có nhiệm vụ đẩy mạnh nguồn dự trữ, bảo đảm cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa cho nhân dân với chất lượng, giá cả phù hợp trong mọi tình huống.

Sở Giáo dục - đào tạo cần tăng cường dạy học trực tuyến, thực hiện nghiêm các tiêu chí an toàn với ngành giáo dục, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Đã xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - cho biết từ ngày 5-8 đến nay, TP đã xử phạt 841 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 160 triệu đồng.

Huyện Củ Chi là địa phương có số xử lý vi phạm nhiều nhất với 123 trường hợp. Trong khi quận 9, huyện Nhà Bè và Cần Giờ chưa ghi nhận việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đề nghị phát huy vai trò tổ dân phố trong giám sát việc phòng chống dịch, ông Phong đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc giám sát, xử phạt những đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là khu vực tập trung đông người.