News

6/recent/ticker-posts

Lật tẩy chiêu trò bán "vàng non" trên mạng

Chỉ vài trăm ngàn đồng là có thể mua một bộ dây chuyền hoặc vòng ximen rất bắt mắt mà người bán quảng cáo là trang sức "vàng non". Tuy nhiên, đây chỉ là các trang sức được mạ màu vàng theo kiểu "vàng mỹ ký" từng xuất hiện trên thị trường.

Nữ trang “ vàng non 10K “ được rao bán rầm rộ trên mạng nhưng thực chất là vàng dỏm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chỉ cần gõ cụm từ "vàng non" trên mạng xã hội sẽ ra hàng loạt quảng cáo bán trang sức vàng non, trong đó nhiều trang mạng cam kết sẽ mua lại số vàng này khi khách hàng có nhu cầu bán. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây chỉ là chiêu lừa để dụ người mua.

Vàng "thật" giá bèo

Chủ một trang bán sản phẩm nữ trang từ "vàng non" quảng cáo giá bán một bộ vòng ximen là 450.000 đồng, bộ dây chuyền cũng chỉ có giá 499.000 đồng, dây chuyền mặt hoa giá 499.000 đồng... Dù bán với giá bèo nhưng chủ shop khẳng định sản phẩm được làm bằng vàng non 10K nguyên chất, được bảo hành trọn đời. 

"Nếu dùng một thời gian không thích nữa, có thể bán lại với giá bằng 60-80% giá mua ban đầu", shop này khẳng định.

Một trang web quảng cáo có hàng ngàn mẫu nữ trang bằng vàng non tuổi 10K nhìn rất bắt mắt và cho phép kiểm hàng trước khi nhận. Chủ shop cam kết vàng đúng tuổi, hàng công ty, không đen, không bay màu, không cần kiêng hóa chất, không gây kích ứng da khi đeo... Giải thích lý do "vàng thật" được bán với giá bèo như quảng cáo, các trang bán trang sức vàng non đều lý giải là vì đang... sale kịch sàn.

Dù cam kết sản phẩm có thể bán lại ở tất cả các tiệm vàng, nhưng khi người mua ngỏ ý đến tận nơi xem hàng đều bị từ chối với lý do "đang mùa dịch nên không mở cửa tiệm", chỉ bán hàng online. Tuy nhiên, với giá rẻ, mẫu mã đẹp và những lời quảng cáo "có cánh", các trang mạng này đã chiêu dụ được nhiều người mua các trang sức này. Chỉ đến khi đem các sản phẩm này đến tiệm vàng để kiểm tra, khách mới phát hiện ra là đồ giả.

Ông T.C., chủ một tiệm vàng tại Q.8, TP.HCM, cho biết đã có nhiều trường hợp mang các sản phẩm vàng non đến tiệm bán. "Với con mắt của giới kinh doanh vàng, chỉ cần nhìn là đã biết đồ giả ngay. Tuy nhiên, tôi vẫn thử và kết quả cho ra là hợp kim gồm thau, đồng, thậm chí còn không có bạc chứ đừng nói vàng. Nói chung là giả hoàn toàn, giá trị thật chừng vài chục ngàn", ông T.C. nói.

Cũng theo ông T.C., nhiều người đến bán vàng thừa nhận đã mua trên các trang mạng về đeo do nghe quảng cáo có thể bán lại được ở tất cả tiệm vàng. Số khác cho biết được điện thoại thông báo trúng thưởng và xin địa chỉ để giao hàng, rồi được "ship" đến sản phẩm vàng... giả nhưng thu phí vài trăm ngàn. 

"Vàng thật không bao giờ có giá rẻ như vậy vì 1 chỉ vàng 10K giá thị trường đã gần 2 triệu đồng, làm sao sản phẩm có giá rẻ chỉ vài trăm ngàn như vậy", ông T.C. khẳng định.

Chỉ là chiêu lừa đảo

Nhiều công ty vàng cho biết đã bị một số trang mạng cố tình giả mạo thương hiệu nhằm đánh lừa người tiêu dùng với mục đích bán trang sức dỏm. Theo Công ty SJC, một số trang web, fanpage mang tên SaiGonJewelryCompany hay Trang sức SJC... đăng hình ảnh của công ty này và các sản phẩm vàng, làm nhiều người nhầm tưởng là trang web, fanpage của Công ty SJC.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng bị tình trạng tương tự. Có trường hợp các đối tượng này còn giả vờ thông báo trúng thưởng để khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền để nhận quà hay chào giá bán sản phẩm thấp hơn thị trường để lừa người dùng mua sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng. Theo Công ty PNJ, doanh nghiệp này đã nhận được phản ảnh của 9 khách hàng rơi vào trường hợp như trên.

Theo một chủ tiệm vàng tại TP.HCM, trên mạng gần đây có những trang rao bán "vàng non" nhưng thực ra chỉ là đồng hay thau được xi lên nhìn rất đẹp. Nhiều người ham rẻ nên mua vì cứ nghĩ trong mấy món này cũng có chút ít vàng. Chỉ đến khi nghe thông tin có người nói bị lừa hay thấy món đồ bay màu, khách đem ra tiệm vàng để thử mới biết vàng giả.

Chủ một tiệm vàng kể có một phụ nữ đem chiếc nhẫn đến nhờ kiểm tra, ông cầm thử và phát hiện ngay là vàng giả vì nhẹ tênh. Theo lời kể của chị này, khoảng một tháng sau khi mua bếp gas ở siêu thị, có người gọi điện đến báo rằng chị đã may mắn trúng thưởng 2 chỉ vàng bốn số 9 trong chương trình quay số ngẫu nhiên của siêu thị và xin địa chỉ. Khoảng 15 phút sau, có người đem chiếc nhẫn này đến và bảo chị đóng phí 220.000 đồng. Chỉ đến khi nhờ kiểm tra mới phát hiện là vàng giả.

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng khẳng định việc quảng cáo bán "vàng non 10K" giá rẻ thực chất là chiêu lừa đảo. Những sản phẩm được quảng cáo là "vàng non" chỉ là sản phẩm xi mạ, đeo một thời gian ngắn là bay màu, thậm chí còn gây kích ứng da.

"Người tiêu dùng nên cảnh giác, không nên nghe theo những lời quảng cáo để tránh bị lừa. Nếu bên bán vẫn khẳng định là vàng thật 10K, phải yêu cầu giao vàng và kiểm định tại công ty vàng có uy tín. Chắc chắn bên bán sẽ không dám xuất hiện", ông Trọng khẳng định.

Chỉ là những sản phẩm... mạ vàng

vangnonmoi2208 3(read-only)

Một chiếc nhẫn "vàng non 10K" được một khách hàng mang đến tiệm vàng kiểm tra mới phát hiện là vàng giả - Ảnh : T.V

Chuyên gia Trần Thanh Hải khẳng định không thể có chuyện vàng thật mà 1 sợi dây chuyền, nhẫn kiểu dáng đẹp lại có giá chỉ vài trăm ngàn, mà chỉ là "vàng mỹ ký", đeo vài bữa là xỉn màu và người mua xem như bị lừa. "Những sản phẩm này thường được dân buôn nhập từ bên Trung Quốc với giá rất rẻ nhưng lại bán cho người tiêu dùng dưới mác vàng non với giá cao hơn nhiều so với giá trị thật", ông Hải nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, "vàng mỹ ký" còn có tên gọi khác là vàng hai da - loại vàng có 2 lớp, lớp trong là kim loại khác như đồng, chì và sắt, còn bên ngoài mạ một lớp vàng rất mỏng để đánh lừa thị giác của người dùng. Hầu hết trang sức "mỹ ký" trên thị trường hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Các sản phẩm rất đa dạng gồm: vòng tay, dây chuyền, nhẫn, lắc chân, lắc tay, khuyên tai... với nhiều hình dáng và mẫu mã khác nhau với giá thành rất rẻ. Tuy nhiên đã có nhiều cảnh báo về các trang sức này gây dị ứng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe vì có thành phần kim loại là chì, cadimi vượt quá liều lượng cho phép.

Không có cái gọi là "vàng non"

Theo các chủ tiệm vàng, tên gọi "vàng non" không biết từ đâu mà có, vì vàng nữ trang thông dụng theo quốc tế là 10K hay còn gọi là vàng 4,16 (bốn tuổi mốt sáu), vàng 14K là 5,85 (năm tuổi tám năm), 18K là 7,5 tuổi (bảy tuổi rưỡi). Ngoài ra còn có 8K, 9K, 22K... nhưng không thông dụng.

Tại VN còn có loại vàng sáu tuổi mốt hay bảy tuổi mốt. Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Ngọc Trọng khẳng định trên thị trường không có sản phẩm nào được gọi là "vàng non". Thực tế quá trình sản xuất vàng sẽ có một số sản phẩm vàng bị non so với tuổi nhưng vẫn là vàng thật.