News

6/recent/ticker-posts

MC của VTV nói gánh hàng rong là 'sống ký sinh trùng' trên đường phố

Nhiều khán giả đã phản ứng khi họ nghe biên tập viên trong bản tin Tài chính - kinh doanh của Đài Truyền hình Việt Nam gọi những người bán hàng rong "sống ký sinh trùng" trên đường phố.

Trong bản tin Tài chính - kinh doanh sáng 17-8 phát sóng trên VTV1, biên tập viên gọi người bán hàng rong là "sống ký sinh trùng" trên đường phố.

Hôm nay (17-8), nhiều khán giả xem bản tin Tài chính - kinh doanh phát trên VTV1 lúc 7h đã phản ứng vì biên tập viên gọi những người bán hàng rong là "sống ký sinh trùng".

Cụ thể trong phần giới thiệu phóng sự, biên tập viên Quang Anh dùng lời dẫn như sau: "Dịch COVID-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Và khi những con số không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?".

Rất nhiều khán giả khi xem bản tin này đã phản ứng với cách biên tập viên so sánh những người bán hành rong sống ký sinh trên những con phố.

Trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp - viện trưởng Viện Ngôn ngữ học - phân tích:

"Thứ nhất về mặt ngữ pháp, biên tập viên nói 'người gánh hàng rong sống ký sinh trùng trên đường phố' là sai. 'Sống' là động từ, 'ký sinh trùng' là danh từ, nếu nói 'sống như ký sinh trùng' thì được, còn nói 'sống ký sinh trùng' lại thành sai ngữ pháp.

Thứ hai về mặt dùng từ, từ ký sinh trùng trong bản tin này được biên tập viên dùng với cách nói ẩn dụ. Nhưng đáng tiếc họ đã chọn từ không phù hợp. Từ ký sinh trùng còn có nghĩa biểu cảm mang hàm ý tiêu cực. Nói đến một người sống ký sinh vào người khác, ý là chê trách người đó chỉ hưởng thụ, không làm gì.

Người bán hàng rong phải bỏ sức lao động rất vất vả để kiếm sống, sao có thể nói họ ký sinh trên đường phố được? Nói như thế là xúc phạm họ, cũng như không đúng với quan điểm của Đảng và Nhà nước về các loại hình, thành phần kinh tế".

BTV Quang Anh, người đọc bản tin nói trên, đã xin lỗi khán giả trên trang cá nhân - Ảnh chụp màn hình.

PV đã liên lạc với trưởng ban thư ký biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Hà Nam cho biết BTV Quang Anh - người đọc bản tin nói trên - đã có lời xin lỗi chính thức tới khán giả trên trang cá nhân và đài cũng sẽ có hình thức xử lý đối với lỗi này.